• Kinh nghiệm trồng cà chua đen

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016
  A- A+
  Cà chua đen là giống cà chua mới chất lượng cao, quả cà chua đen chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhiều hơn so với các loại cà chua thông thường, hiện nay giống cà chua đen được ưa chuộng trồng nhiều. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ chia sẽ phương pháp trồng cây cà chua đen và kinh nghiệm trồng cà chua đen tại nhà, giúp bạn có được khu vườn cà chua đen chất lượng và an toàn.


  Kinh nghiệm trồng cà chua đen
  Kinh nghiệm trồng cà chua đen

  Bạn có thể tìm mua hạt giống cà chua đen tại chợ hoặc siêu thị và bắt đầu trồng cà chua đen với các bước sau:

  Bước 1: Ủ và gieo hạt giống

  Bước này bạn có thể tham khảo tại bài viết:

  Cách trồng cà chua bi

  Bước 2: Làm đất và trồng cây

  Lưu ý nồng độ đất để trồng cây cà chua đen phải có độ pH 6.2 - 6.8. Đất để trồng cà chua đen phải là đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.

  Kinh nghiệm trồng cà chua đen

  Việc chọn chậu trồng cũng là một vấn đề cần chú ý. Cà chua đen ăn rễ rất sâu và rộng nên phải chọn loại chậu lớn và sâu. Nên trồng cây vào sáng sớm hay chiều mát. Đặt bầu cây vào đất với độ sâu khoảng 2/3 cây, sẽ khiến cây sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe.

  Bước 4: Chăm sóc cà chua đen

  Tưới nước

  Cà chua đen ưa nước và nắng vì vậy cần phải thường xuyên tưới đủ nước cho cây. Không để đất bị khô, thiếu nước thì cà chua sẽ không thể sinh trưởng, năng suất kém, trái nhỏ, ngoài ra thiếu nước còn dẫn đến hiện tượng nứt trái, rụng hoa, nhưng cũng không được để đất quá ẩm, bị ngập úng khiến cà chua dễ bị bệnh thối rễ, dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển hại chết cà chua.

  Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sau khi cây bén rễ thì 2 - 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón.

  Làm đất

  Thời điểm từ khi trồng cây được 20 ngày thì cần phải xun xới đất để đôn gốc cho cây cà chua đen. Ở giai đoạn cây cà chua đen ra hoa thì lúc này tiến hành vun gốc cho cây lần hai.

  Làm giàn cà chua

  Kinh nghiệm trồng cà chua đen

  Khi trồng cây được 3 tuần thì bạn cần bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cộc, lồng cho cây. Cây cà chua đen phát triển lớn nên cần phải làm giàn chắc chắn để tránh cây bị đổ, ngã. Tùy theo vật liệu mà bạn trồng, nếu trồng trực tiếp ở đất nền thì tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào, chọn cọc chắc khỏe dài 1,5m, đóng sâu xuống đất, buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc chắn.

  Nếu trồng ở chậu, thùng xốp thì có thể dùng các thanh cọc thẳng đứng dựng sát gốc, làm lồng quanh cây để giữ thế cho cây không bị đỗ.

  Bón phân

  Khi cây cà chua con được trồng từ 10 - 15 ngày, tiến hành bón thúc với phân Urê + Kali+ NPK, pha loãng vào nước để tưới, liều lượng tùy số lượng cây trồng. Ngoài ra, mỗi tuần nên bổ sung phân các loại phân hữu cơ vào đất trồng cà chua như phân gà, phân động vật, rơm rạ, cỏ rác khô, bã rau, tưới nước vo gạo,… để tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển.

  Giải đoạn cây cà chua bắt đầu đâm nụ ra hoa, sử dụng phân bón NPK bón rải quanh vùng gốc cây  và phun bổ sung Better KNO3 để kích thích ra hoa.

  Sau khi cây ra hoa và đậu quả thì có thể bón thúc phân Urê + Kali+ NPK pha loãng tưới cho cây 10 ngày/lần, liều lượng tùy vào số lượng cây trồng.

  Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

  Một số kinh nghiệm để cây cà chua đen cho ra nhiều quả:

  Kinh nghiệm trồng cà chua đen
  • Trong giai đoạn cây ra hoa thì bạn nên lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 - 2 lần mỗi tuần để thúc đẩy sự thụ phấn. 
  • Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả. 
  • Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.
  • Nhiệt độ thích hợp để cà chua đen phát triển tốt và cho ra năng suất chất lượng là cần duy trì nhiệt độ từ 21 - 25°C. Nên để cây thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời 6 - 8 tiếng mỗi ngày thì cây sẽ cho ra quả cà chua có màu đen đẹp nhất.
  Thời gian thu hoạch cây cà chua đen là khoảng 2 tháng khi trồng cây con, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 - 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả đã ngã chín.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com

  Kinh nghiệm trồng cây cà chua đen

  Kỹ thuật trồng cây cà chua
  Kỹ thuật trồng cây cà chua đen
  cách trồng cà chua tại nhà
  cách trồng cà chua đen tại nhà
  cách trồng cà chua trong chậu
  cách trồng cà chua đen trong chậu
  cách trồng cà chua trong thùng xốp
  cách trồng cà chua đen trong thùng xốp
  cách trồng cà chua đen bằng hạt
  kinh nghiệm trồng cà chua đen tại nhà
  cách trồng cà chua treo ngược
  hướng dẫn trồng cây cà chua đen
 • 0 bình luận cho " Kinh nghiệm trồng cà chua đen "