• Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Ba, 21 tháng 6, 2016
  A- A+
  Rau mầm là loại rau trồng ngắn ngày, dễ trồng và dễ ăn, với nhiều chất dinh dưỡng, đạm, chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe, do vậy mà rau mầm thường có trong mỗi bữa ăn với các món salad trộn, làm rau sống ăn kèm với nhiều món ăn được nhiều người ưa thích. Tại bài viết trước Hội nuôi trồng đã Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng đất và hôm nay cung cấp thêm với các bạn kỷ thuật trồng rau mầm thủy canh, trồng rau mầm bằng nước và không cần đất.

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất
  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Đây là cách trồng rau mầm sạch và tiện lợi theo phương pháp thủy canh mà không cần đất để trồng rau, cách trồng này rất được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên vì rau chỉ được nuôi dưỡng chủ yếu bằng nước nên rau mầm sẽ không ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn là trồng rau mầm bằng đất, cát hay tro trấu.

  Chuẩn bị vật dụng trồng rau mầm thủy canh

  • Hạt giống rau mầm, bạn có thể mua các loại hạt giống rau mầm như hạt rau mầm củ cải trắng, cải ngọt, bông cải xanh, mầm suplơ xanh, rau muống, mè đen, và rau mầm từ các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng, đậu lăng... tại chợ hoặc siêu thị.
  • Sử dụng rổ rá, khay nhựa có đáy rộng, đáy rổ hay khay nhựa phải có đế cao khoảng 2cm và có lỗ hay khe hở nhỏ để rau mầm có thể mọc rễ xuống và để thoát nước.
  • Bông gòn, khăn giấy ăn, khăn ướt hoặc khăn sữa em bé.
  • Bình phun tưới nước.
  Ngoài ra các bạn cũng có thể trồng rau mầm với cách tương tự như trên ở trong khay, thau, chậu, xoong nồi, tuy nhiên với những vật dụng này không có lỗ thoát nước nên bạn phải lưu ý mỗi lần tưới nước cho rau thì phải chắt ráo nước còn đọng lại bên trong, nếu không thì hạt mầm và rau mầm dễ bị úng nước và thối.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau mầm:

  Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Cho hạt giống rau mầm vào nước rửa sạch bụi bẩn. Ngâm hạt giống rau mầm vào nước ấm khoảng 40 - 50°C từ 6 - 8 tiếng, tùy loại hạt giống rau mầm. Nếu hạt to dày thì ngâm lâu hơn hạt nhỏ vỏ mỏng. Kiểm tra hạt nứt vỏ và bắt đầu nhú rễ thì vớt hạt ra ngoài, xả lại bằng nước lạnh, loại bỏ những hạt lép nổi lên mặt nước rồi vớt ra để thật ráo nước.

  Bước 2: Gieo hạt rau mầm

  1. Rải đều hạt rau mầm vào đáy rổ, nếu rổ có khe lớn hơn hạt giống thì bạn lót một lớp khăn giấy hoặc khăn ướt xuống đáy rổ, phun 1 ít nước làm ướt bông gòn hoặc khăn rồi rải đều hạt rau mầm lên.

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất
  Lưu ý rải hạt thưa vừa phải để hạt có chỗ nảy mầm.

  2. Dùng khăn giấy hoặc bìa carton che phủ kín rổ rau mầm và đặt vào nơi tối, khô ráo, kín gió và  không có ánh sáng thì hạt giống sẽ nhanh nảy mầm.

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Lưu ý: 
  • Lót 1 cái chậu hoặc thau bên dưới để hứng nước.
  • Đậy kín và để trong chỗ tối trong vòng 2 - 3 ngày tùy theo từng loại rau mầm. Sau khi kiểm tra thấy hạt nảy mầm thành cây con thì đem ra chỗ sáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

  Bước 3: Chăm sóc rau mầm

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Mỗi ngày tưới phun nước 2 - 3 lần cho rau mầm. Khi rau bắt đầu lớn thì cần tăng lượng nước tưới lên, tuy nhiên chỉ nên tưới đủ ẩm, nếu tưới nhiều quá sẽ bị úng.

  Lưu ý: Bạn có thể đổ 1 ít nước vào chậu hoặc thau sao cho mặt nước gần sát với đáy rổ, như vậy thì khi rễ chạm nước thì bạn sẽ không cần tưới nước nữa để tiết kiệm thời gian, nhưng bạn cũng phải thay nước sạch hàng ngày để tránh nước dơ làm hư rễ. Tuy nhiên thì cách này dễ khiến rễ cây bị úng và thối nếu bạn không kiểm tra thường xuyên.

  Trong 2 - 3 ngày đầu sau khi gieo rau mầm thì cần che đậy và đặt rổ trồng rau ở nơi khô ráo, kín, tránh gió và ánh sáng chiếu vào.

  Bắt đầu qua ngày thứ 4 thì bắt đầu mở lớp khăn che đậy trên rổ rau ra, đặt rổ trồng rau mầm ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh để rau tiếp xúc với ánh nắng gắt.

  Bước 4: Thu hoạch

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Nếu là rau mầm từ các loại đậu thì sau khoảng 3 ngày có thể cho thu hoạch. Nếu rau mầm cải trắng, bông cải xanh, mầm cải đỏ,... thì cho thu hoạch trong vòng 5 - 7 ngày sau khi trồng.

  Kiểm ra rau mầm lớn vừa ăn được là bạn có thể thu hoạch, đây là thời điểm tốt nhất để thu hoạch vì mầm đạt độ xanh, mướt và giàu chất dinh dưỡng nhất. Nếu để rau mầm lớn hơn thì sẽ giảm mất các chất dinh dưỡng có trong rau và ăn sẽ có vị đắng. Rau mầm trồng bằng nước rất sạch nên khi thu hoạch bạn chỉ cần rửa sạch và mang chế biến món ăn ngay.

  Một số lưu ý khi trồng rau mầm bằng nước:

  • Cách trồng rau mầm bằng nước rất dễ bị úng nhũn, thối và có dòi, vì vậy phải chú ý vấn đề tưới nước, chỉ nên tưới nước đủ ẩm và để ráo, không được để rau mầm bị úng nước.
  • Trong vòng 2 - 3 ngày đầu khi gieo hạt rau mầm thì phải che đậy kín và để vào nơi thật tối, khô ráo và không được tiếp xúc với ánh sáng.
  • Sau 3 ngày kiểm tra rau mọc cây con thì không phải che đậy gì nữa và phải mang rau ra nơi có ánh sáng hoặc nắng nhẹ, nếu không thì rau sẽ bị thối nước, hư hỏng.
  Với hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng nước và trồng rau mầm không dùng đất như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng các loại rau mầm sạch tại nhà để có rau sạch ăn hàng ngày mà khỏi lo rau xanh không an toàn như mua ở ngoài nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau mầm tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Xem một số thành quả trồng rau mầm bằng nước tại nhà

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất
  Trổng rau mầm củ cải trắng tại nhà

  Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất
  Trồng rau mầm súp lơ xanh 

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu cách trồng rau mầm bằng nước

  cách trồng rau sạch tại nhà
  cách trồng rau mầm tại nhà
  cách trồng rau mầm không cần đất
  cách trồng rau mầm không dùng nước
  cách trồng rau mầm bằng nước
  cách trồng rau mầm bằng rổ nhựa
  trồng rau mầm bằng khăn giấy
  cách trồng rau mầm đơn giản
  kinh nghiệm trồng rau rầm nhanh ăn
  trồng rau mầm bằng hạt gì
  cách tưới nước cho rau mầm
  trồng rau bằng phương pháp rau thủy canh
  cách trồng rau mầm thủy canh
 • 0 bình luận cho " Hướng dẫn trồng rau mầm không cần đất "