• Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016
  A- A+
  Xà lách là một loại rau xanh được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn với các món như salad, là loại rau sống chính cho các món ăn ngon,.... Việc trồng rau xà lách cũng rất đơn giản, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh nên có thể trồng quanh năm. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau xà lách để có thể tự cung cấp rau sạch cho các bữa ăn của gia đình bạn.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách
  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Rau xà lách là loại rau trồng ngắn hạn, rau dễ trồng và lớn nhanh nên rất được nhiều người ưa chuộng trồng. Ngoài ra, điều quan trọng nhất chính là giá trị dinh dưỡng từ rau xà lách có lợi cho sức khỏe của con người, ăn rau xà lách sẽ giúp thanh nhiệt, giúp dễ tiêu phòng bệnh táo bón, ổn định huyết áp, ngoài ra, nước ép rau xà lách còn có tác dụng cao trong việc làm đẹp cho chị em phụ nữ. 

  Chọn loại hạt giống rau xà lách

  Xà lách là số một trong những loại rau xanh được trồng phổ biến nhất, rau xà lách có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên, xà lách là loại rau ưa ẩm nên thường sinh trưởng và cho ra năng suất cao vào điều kiện khí hậu mát mẻ.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Rau xà lách có nhiều loại khác nhau như xà lách mỡ, xà lách xoăn, xà lách carol, xà lách lô lô xanh, xà lách tím, xà lách lá sồi đỏ, xà lách Frise,... Tùy theo sở thích và điều kiện trồng của bạn để xem nên chọn trồng loại rau xà lách nào. Bạn có thể chọn những loại hạt giống được đóng gói bán sẵn ở ngoài chợ hay trong siêu thị. 

  Chọn địa điểm trồng rau xà lách

  Vấn đề đầu tiên bạn phải chú ý là xác định địa điểm trồng rau xà lách, vị trí trồng xà lách cần phải là nơi thoáng mát, đủ độ ẩm, không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá gắt, mưa hoặc gió lớn.

  Chuẩn bị vật dụng trồng

  Để trồng rau xà lách tại nhà thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,... Lưu ý là với những loại vật dụng này thì phải đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy chậu để giúp đất thoát nước. Tùy theo kích thước xô chậu, thùng xốp mà khoét lỗ, đừng nên khoét lỗ quá lớn sẽ làm thoát nước nhanh, trôi đất. Chậu rau trồng phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

  Làm đất trồng rau xà lách

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Rau xà lách có hệ thống bộ rễ yếu và khả năng chịu úng kém vì vậy đất trồng xà lách phải chọn loại đất tơi mềm, tơi xốp, đất nhiều chất dinh dưỡng, giàu mùn, loại đất có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Bạn có thể trộn đất với các loại gỗ mùn, tro trấu, xơ dừa, cỏ khô hay các loại phân hữu cơ, phân động vật.  

  Nếu trồng rau trực tiếp ở đất, đồng ruộng với quy mô lớn hơn thì cần phải làm kỹ đất, dọn sạch cỏ dại, đất cần được làm nhỏ tơi xốp, trộn thêm phân chuồng. Cần làm đất và rãi vôi, phơi ải 1 tuần trước khi lên luống trồng rau để hạn chế các sâu bệnh cư trú trong đất.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau xà lách

  Bước 1: Gieo hạt xà lách

  Hạt giống xà lách nhỏ và có lớp vỏ mỏng nên không cần phải ngâm ủ mà bạn có thể gieo trực tiếp vào đất. Có thể gieo hạt trong thùng xốp, xô nhựa, hay khay nhựa, chậu nhỏ,...
  1. Đổ lượng đất vào khay thùng, lưu ý đất phải mềm, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tưới một ít nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, lưu ý không nên nén đất chặt xuống sẽ làm đất cứng khiến hạt mầm khó mọc rễ.
  2. Gieo rải hạt rau xà lách lên trên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày.
  3. Lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất.
  Lưu ý: 
  • Đặt khay gieo hạt xà lách ở nơi tối để giúp hạt nảy mầm nhanh. Khi cây con ra được 2 cặp lá thì mang khay gieo ra nơi có ánh sáng, chú ý không để tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt hay mưa gió.
  • Sau gần 2 tuần khi gieo thì cây mọc 2 lá non, nếu rau mọc dày quá thì bạn có thể tỉa bớt để ăn
   như ăn rau mầm, nhằm tạo thông thoáng cho cây có thể lớn nhanh hơn. 
  • Mỗi ngày tưới nước phun sương 2 lần vào sáng và tối. Kiểm tra khi hạt đã nảy mầm ngừng tưới 1 - 2 ngày, sau đó cách 1 ngày tưới 1 lần.
  • Không được tưới nước nhiều khiến đất quá ẩm hoặc bị úng nước sẽ khiến hạt bị úng thối không thể nảy mầm. Nếu vào trời mưa thì phải dùng rơm rạ hoặc bao nilon để phủ lên che chắn.

  Bước 2: Trồng rau xà lách

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Sau khi gieo hạt xà lách từ 15 - 20 ngày là giai đoạn cây con cho từ 3 - 4 lá, đây là giai đoạn bứng cây ra trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn, hoặc có thể trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng. Bạn cần chú ý bứng cây có bầu đất để tránh bị đứt rễ, nên nhổ trồng rau vào lúc chiều mát.

  Tạo hố đất, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Sau đó phun n­ước để cây chặt gốc. Khoảng cách cây trồng nên cách nhau từ 10 - 15cm.
  Lưu ý: 
  • Ngưng tưới nước 3 - 4 ngày trước khi nhổ cây đi trồng để giúp cây con được cứng cáp và trước khi nhổ cây thì cần tưới nước trước 5 tiếng để cây không bị đứt rễ.
  • Khi trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây từ 1 - 2 ngày để cây con hồi sức.

  Chăm sóc rau xà lách

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Tưới nước

  Rau xà lách phát triển nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, không được tưới vào lúc trời nắng. Tuy nhiên tránh tưới nước quá nhiều sẽ khiến đất bị ngập úng thì rau xà lách sẽ bị thối rễ và chết. Chú ý nên tưới nước cho rau xà lách bằng vòi phun, nếu không rau dễ bị dập lá.

  Vào mùa mưa cần hạn chế tưới nước, nếu đất quá ẩm sẽ khiến rau xà lách bị thối rễ, vì vậy cần phải thoát nước cho đất, dùng rơm rạ hoặc bao nilon để che phủ.

  Ánh sáng

  Rau xà lách cần phải được trồng nơi có nhiều ánh sáng thì lá sẽ có màu xanh đẹp và chất lượng. Tuy nhiên không nên trồng cây ở nơi có ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu vào sẽ khiến rau bị cháy, còi cọc.

  Phòng trị sâu bệnh

  Xà lách rất ít bị bệnh hại, tuy nhiên có một số loại sâu bệnh chủ yếu gây hại cho rau xà lách mà bạn cần chú ý:
  • Các loại sâu bệnh như sâu xanh, sâu tơ, sâu đục ngọn,... để phòng trừ và diệt sâu bọ trên rau xà lách thì có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Amectin, Acmenovate, Dipel, Delfin, Centari, Thiamectin, VI-BT. 
  • Bệnh úng thối rễ, thối bẹ lá, đốm lá,... với các loại bệnh này thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc như Aliette, COC85, Ridomil, Monceren, Validacine , Physan, Norshel để phun. 
  • Cỏ dại thường mọc nhiều đất trồng rau xà lách, vì vậy cần thường xuyên làm sạch cỏ để hạn chế sâu bệnh gây hại ở cây xà lách.

  Bón phân

  Khoảng 1 tuần sau khi trồng rau thì có thể bón phân lân, kali và urê hòa với nước loãng rồi tưới cho rau. Cách 2 tuần sau bón tiếp lần 2. Có thể bón thêm đạm để tăng cường sự phát triển của rau.

  Thu hoạch

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách

  Rau xà lách sau khi trồng khoảng 1 tháng thì có thể cho thu hoạch.

  Với hướng dẫn cách trồng rau xà lách như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng các loại rau xà lách tại nhà để có rau sạch ăn hàng ngày mà khỏi lo rau xanh không an toàn như mua ở ngoài nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau xà lách tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu cách trồng rau xà lách

  cách trồng rau sạch
  cách trồng rau tại nhà
  cách trồng rau xà lách tại nhà
  cách trồng rau xà lách trong thùng xốp
  kỷ thuật trồng xà lách
  cách trồng rau xà lách bằng hạt
  cách trồng hạt rau xà lách
  cách trồng xà lách
  cách trồng xà lách xoăn
  cách trồng rau xà lách mỡ
  cách trồng xà lách lô lô
  cách trồng rau xà lách caron
  kinh nghiệm chăm sóc rau
  hướng dẫn cách bón phân cho rau
  cách tưới nước cho rau
 • 0 bình luận cho " Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách "