• Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016
  A- A+
  Xà lách xoong là một loại rau xanh được ưa chuộng trong chế biến các món ăn, đây là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt ăn rau xà lách xoong giúp bổ máu, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Rau cải xoong cũng rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm, vì vậy loại rau xanh này được nhiều người chuộng trồng. Tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng rau xà lách xoong để có thể tự cung cấp rau sạch cho các bữa ăn của gia đình bạn.

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong
  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong

  Rau xà lách xoong hay còn gọi là cải xoong là loại rau trồng ngắn ngày, dễ sống và phát triển rất nhanh, ít sâu bệnh vì vậy trồng rau cải xong rất dễ và cho thu năng suất rất cao. Để trồng được loại rau này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số bước như sau:

  Chọn địa điểm trồng rau xà lách xoong

  Vấn đề đầu tiên bạn phải chú ý về địa điểm trồng rau xà lách xoong, rau xà lách xoong chỉ phát triển tốt tại nơi có khí hậu mát mẽ, có đủ độ ẩm, không được trồng ở nơi khô nóng sẽ khiến rau xà lách xoong không thể sinh trưởng tốt.

  Chuẩn bị vật dụng trồng

  Đôi với việc trồng rau xà lách xoong tại nhà thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,... Lưu ý là với những loại vật dụng này thì phải đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước, đối với rau xà lách xoong ưa ẩm, vì vậy bạn không nên khoét lỗ quá lớn sẽ làm thoát nước nhanh và trôi đất. Thùng rau trồng phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

  Làm đất trồng rau xà lách xoong

  Loại rau xà lách xoong có thể mọc tốt ở ven sông nước, rau xà lách xoong thích hợp trồng trên đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Độ pH của đất từ 6 - 7. Không nên trồng rau xà lách xoong trên đất phèn, đất mặn hoặc đất cát, đặc biệt là vào mùa nắng thì rau sẽ khó sống được.

  Đất trồng rau xà lách xoong cần phải được làm kỹ lưỡng, khoảng 10 ngày trước khi trồng rau thì nên bón vôi, cày xới và phơi khô đất để diệt mầm bệnh. Đối với việc trồng rau xà lách xoong trên diện tích đất lớn thì cần phải lên luống và rãnh để giúp thoát nước.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau xà lách xoong

  Rau xà lách xoong rất dễ sống, bạn có thể trồng bằng hạt hoặc dùng phần thân cây già có nhiều rễ sau đó mang trồng xuống đất.

  Bước 1: Gieo hạt xà lách xoong

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong

  Hạt giống xà lách xoong nhỏ nên không cần phải ngâm ủ mà bạn có thể gieo trực tiếp vào đất. Nếu bạn muốn hạt nhanh nảy mầm hơn thì có thể ngâm hạt giống vào nước ấm 30 - 40°C trong khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó gieo hạt vào thùng xốp, xô nhựa, hay khay nhựa, chậu nhỏ,...

  Đổ lượng đất vào khay thùng, đất gieo hạt phải mềm, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, lưu ý không nên nén đất chặt xuống sẽ làm đất cứng khiến hạt mầm khó mọc rễ.

  Gieo rải hạt rau xà lách xoong lên trên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất.

  Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.
  Lưu ý: 
  • Đặt khay gieo hạt xà lách xoong ở nơi tối để giúp hạt nảy mầm nhanh. Khi cây con ra được 2 cặp lá thì mang khay gieo ra nơi có ánh sáng, chú ý không để tiếp xúc trực tiếp với nắng gắt hay mưa gió.
  • Sau gần 2 tuần khi gieo thì cây mọc 2 lá non, nếu rau mọc dày quá thì bạn có thể tỉa bớt để ăn
  • như ăn rau mầm, nhằm tạo thông thoáng cho cây có thể lớn nhanh hơn. 
  • Sau 1 tuần gieo hạt thì mỗi ngày chỉ cần tưới nước phun sương 1 lần.  
  Nếu gieo hạt trực tiếp trên đất ruộng thì cần chú ý ở khâu làm đất trước khi gieo phải cho nước vào ruộng làm cho đất tơi lên bùn, sau đó lên liếp rồi gieo rãi hạt rau xà lách xoong lên đất, rải tiếp một lớp đất mỏng lên trên hoặc dùng rơm rạ để phủ lên. Nếu trồng trực tiếp bằng thân cây thì có thể cấy xuống đất với khoảng cách mỗi cây cách nhau 5cm.

  Bước 2: Trồng rau xà lách xoong

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong

  Sau khi gieo hạt xà lách được 3 tuần ngày là giai đoạn cây con cho từ 4 - 5 lá, đây là giai đoạn bứng cây ra trồng riêng vào thùng chậu hoặc trồng trực tiếp vào đất ruộng. Bạn cần chú ý bứng cây có bầu đất để tránh bị đứt rễ, nên nhổ trồng rau vào lúc chiều mát.

  Tạo lỗ trồng không nên quá sâu hoặc quá nông sẽ khiến bộ rễ của rau khó sinh trưởng tốt, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Khoảng cách cây trồng nên cách nhau từ 10 - 15cm.
  Lưu ý:
  • Rau cải xoong không cần nhiều đất, vì vậy bạn chỉ cần đổ đất vào khoảng 1/3 thùng trồng rau là được.
  • Khi trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây từ 1 - 2 ngày để cây con hồi sức.

  Chăm sóc rau xà lách

  Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong

  Rau xà lách xoong rất dễ sống, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới đủ nước cho cây có đủ độ ẩm để phát triển là được. Vào mùa nắng bạn cần chú ý tưới nhiều nước để giữ ẩm cho đất trồng.

  Cần lưu ý một số loại sâu bệnh thường tấn công rau cải xoong như loại sâu xanh, sâu tơ, rau bị bệnh héo xanh, đốm vằn,... nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc như SK Enpray, D-C Tronplus, và một số loại thuốc diệt sâu phổ biến khác.

  Rau cải xoong sau khi trồng khoảng 30 - 45 ngày thì có thể cho thu hoạch.

  Với hướng dẫn cách trồng rau cải xoong như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng rau tại nhà để có rau sạch ăn hàng ngày mà khỏi lo rau xanh không an toàn như mua ở ngoài nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau xà lách xoong tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao nhé.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com

  Tìm hiểu cách trồng rau xà lách

  cách trồng rau sạch
  cách trồng rau tại nhà
  cách trồng rau xà lách xoong tại nhà
  cách trồng rau cải xoong trong thùng xốp
  kỷ thuật trồng xà lách
  cách trồng rau xà lách xoong bằng hạt
  cách gieo hạt rau xà lách xoong
  cách trồng rau xà lách xoong
  hướng dẫn trồng rau cải xoong
  trồng xà lách xoong thủy canh
 • 0 bình luận cho " Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau xà lách xoong "