• Cách trồng rau muống nước

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016
  A- A+
  Rau muống có thể trồng trên cạn và dưới nước, ở bài viết trước Hội nuôi trồng đã Hướng dẫn cách trồng rau muốn cạn và hôm nay cung cấp thêm kinh nghiệm trồng rau muống nước để mọi người có thể lựa chọn phương pháp trồng phù hợp với điều kiện của mình.

  Hướng dẫn cách trồng rau muống nước

  Rau muống là loại rau ưa ẩm thích hợp sinh trưởng ở những vùng đất ẩm ướt, lầy lội ven các sông hồ,... Để trồng được rau muống nước thì bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

  Chọn địa điểm trồng rau muống 

  Trồng rau muống nước thì vấn đề đầu tiên bạn phải chú ý là địa điểm trồng rau muống phải là nơi có nhiều nước như hồ, ven sông hoặc các thửa ruộng. Rau muống nước có thể trồng quanh năm, tuy nhiên trồng rau muống vào mùa mưa thì rau thường dễ gặp các vấn đề sâu bệnh hơn mùa khô.

  Trước khi trồng rau khoảng 2 tuần thì nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong ruộng nước gieo trồng rau muống.

  Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống nước

  Trồng rau muống nước rất dễ trồng và dễ sống, bạn có thể trồng bằng 2 cách trồng rau muống là trồng bằng hạt hoặc từ cành. 

  Cách 1: Trồng rau muống nước bằng hạt giống

  Tiến hành bước ngâm ủ và gieo hạt giống theo hướng dẫn ở đây: Hướng dẫn ủ và gieo hạt giống rau muống

  Sau khi gieo hạt giống nảy mầm, cây con lớn có 4 - 5 lá thì bạn tiến hành nhổ đem ra ruộng nước cấy. Chú ý cấy cây với khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 - 15 cm.

  Cách 2: Cách trồng rau muống nước từ cành

  Chuẩn bị những cành rau muống dài khoảng 20 - 25cm, nhánh rau phải chắc khỏe, có nhiều đốt và rễ.

  Nhóm 2 - 3 nhánh rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng khoảng cách mỗi hàng và mỗi khóm cách nhau 15cm.

  Chú ý cấy sâu nhánh rau xuống đất, chừa lại 2 - 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát.

  Chăm sóc rau muống

  Sau khi cấy xong thì phải luôn giữ mực nước trong ruộng từ 3 - 5cm. Nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.

  Bón phân

  Trồng rau muống nước thì chỉ nên bón các loại phân chuồng và phân hữu cơ đã ủ hoại mục, không được bón hay tưới bằng phân tươi.

  Ở giai đoạn rau muống con có từ 3 - 4 lá thì thường có hiện tượng lá nhạt màu hay bị vàng lá, vấn đề này là do thiếu đạm và rễ chưa phát triển, vì vậy bạn cần bón phân cho rau bằng cách pha một lượng phân lân và urê tưới đều trên rau muống vào buổi chiều mát.

  Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 - 15 ngày, pha lượng phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi tưới vào buổi chiều.

  Chú ý làm sạch cỏ, tỉa bỏ cây bị sâu bệnh và là già để tạo thông thoáng cho ruộng rau muống.

  Phòng trị sâu bệnh ở rau muống nước

  Trồng rau muống nước thường có nguy cơ nhiễm sâu bệnh hơn trồng rau muống cạn, vì vậy cần phải chú ý một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống:

  Ốc bươu vàng gây hại nhiều ở ruộng rau muống nước, để phòng trị ốc bươu vàng thì cần chú ý làm sạch cỏ và tỉa cây lá già ở ruộng rau để tạo thông thoáng. Khi phát hiện ốc thì cần phải bắt ốc và phá ổ trứng để tiêu diệt ngay. Nếu mật độ ốc bươu vàng phá hoại nặng thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc Boxer 15GR, Stapumper 800WP, Viniclo 70WP…

  Các loại sâu xanh, sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang và sâu ba ba, nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn sử dụng một trong các loại thuốc để phun như Aztron, Angun 5WG, Biocin 16 WP, Tasieu 1.9EC, Dipel 6.4 WP, Proclaim 1.9EC...

  Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC, Trebon 20WP, Actara 2.5WG, Cyperan 25EC... phun kỹ  trên toàn bộ ruộng rau.

  Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện trên rau muống nhiều nhất vào mùa mưa. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để thoát đất nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Mancozeb, Ridomil,  Sherpa 20EC, Mexyl, Regent 80WG, Score 250 EC, Score 250 EC, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

  Chú ý nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để việc phòng trừ đạt hiệu quả cao.

  Thu hoạch


  Rau muống cho thu hoạch trong vòng 3 - 5 tuần sau khi trồng, có thể cho thu hoạch được 5 - 6 đợt. Khi thu hoạch rau thì nên để lại từ 2 - 3 đốt cách trên mặt nước để cây ra nhánh.

  Sau 1 tuần thu hoạch thì tiếp tục bón phân với lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau mọc cành mới.

  Với hướng dẫn cách trồng rau muống như Hội nuôi trồng cung cấp thì các bạn có thể bắt tay vào trồng rau muống nước. Chúc các bạn thực hiện thành công việc trồng rau muống nước. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng rau xanh, rau sạch thì có thể tìm kiếm ở hoinuoitrong.com để xem nhiều hướng dẫn trồng rau củ và cây ăn quả chất lượng và cho thu hoạch năng suất cao.

  Tìm hiểu thêm

  Chuyên mục Trồng trọt

  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com
  Tìm hiểu thêm cách trồng rau muống

  cách trồng rau sạch
  cách trồng rau tại nhà
  cách trồng rau muống tại nhà
  hướng dẫn trồng rau muống
  trồng rau muống nước tại nhà
  trồng rau muống bằng cành
  trồng rau muống thủy canh
  giống rau muống nước
  cách trồng rau muống hạt
  ngâm hạt rau muống
  cách trồng rau muống mầm
 • 0 bình luận cho " Cách trồng rau muống nước "