• Cách trồng cà chua bi

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016
  A- A+
  Cà chua bi hay còn gọi là cà chua cherry, đây là giống cà chua được ưa chuộng nhất trong thời gian trở lại đây bởi giá trị dinh dưỡng của cà chua bi cao hơn cà chua bình thường và cũng rất dễ trồng mà lại trồng được nhiều vụ quanh năm.

  Cách trồng cà chua bi
   Cách trồng cà chua bi và kinh nghiệm trồng cà chua bi tại nhà

  Cà chua bi là giống cây trồng ngắn ngày, dễ sinh trưởng, cây cho ra nhiều quả, quả cà chua bi nhỏ với hình dạng dài hoặc tròn, có hương vị ngọt và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, do vậy mà cà chua bitrở thành một món ăn ưa thích và còn có xu hướng trở thành một loại cây trồng làm cảnh trong gia đình, vừa tạo không gian xanh, vừa mang lại nguồn thực phẩm sạch tiện ích. Nếu bạn đang cảm thấy hứng thú và muốn bắt đầu trồng cây cà chua bi - cà chua cherry thì hãy bắt đầu thực hiện ngay nhé.

  Bạn có thể tìm mua hạt giống cà chua bi tại chợ hoặc siêu thị và bắt đầu trồng cà chua bi với các bước sau:

  Bước 1: Ủ hạt giống

  Cách 1: Ngâm hạt cà chua bi vào nước ấm khoảng 20 - 25°C từ 1 - 2 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm trong vòng 3 - 5 ngày, phải luôn giữ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

  Cách 2: Dùng khăn giấy nhúng vào nước cho ướt đều rồi trải vào đáy hộp nhựa có nắp đậy. Sau đó, rắc hạt đều trên mặt giấy và đậy nắp để vào chỗ tối. Hàng ngày xịt nước cho ẩm đều mặt giấy và hạt. Sau vài ngày, hạt sẽ nứt nanh.. Hoặc có thể thay bằng bông gòn.

  Bước 2: Gieo hạt

  Cách trồng cà chua bi

  Có thể dùng khay nhựa, chậu,... để gieo hạt, cho lượng đất vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Gieo hạt thẳng vào đất sâu khoảng 0,5 cm và phủ một lớp đất mỏng lên, khi gieo xong cần để chậu vào chỗ dâm mát, hàng ngày tưới ẩm. Lưu ý, nên được giữ trong nhiệt độ từ 21 - 26°C nhé.

  Khoảng 1 - 2 tuần thì cây nảy mầm, đặt chậu ra ngoài ánh nắng nhẹ giúp cây cứng cáp, phát triển tốt. Cây cà chua con được 20 - 25 ngày, kiểm tra cây con ra khoảng 4 - 5 lá, thân cứng cáp, cao 10 - 12 cm thì bắt đầu bứng đem trồng ra chậu.

  Bước 3: Trồng cây

  Với cà chua bi bạn có thể trồng trong chậu, giỏ treo, thùng xốp hoặc trồng ở vườn đều được. Những loại cà chua bi, cà chua cherry hay cà chua bi lùn đều có thể trồng được trong nhà để trang trí, địa điểm lý tưởng để trồng là trên ban công, sân thượng và cửa sổ,...

  Cách trồng cà chua bi

  Chọn đất chứa nhiều chất dinh dưỡng, ẩm, tơi xốp, bạn có thể trộn đất với trấu, phân động vật hay phân xanh hữu cơ, hoặc cũng có thể mua sẵn đất ở các cửa hàng.

  Làm đất mềm, tùy vào kích thước vật dụng mà bạn trồng để tạo độ sâu cho đất khi trồng cây con, tốt nhất là nên lấp một nữa thân cây xuống đất, nó sẽ khiến cây sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe. Trồng xong tưới nước ấm khoảng 20°C cho cây.

  Bước 4: Chăm sóc cà chua bi

  Việc chăm sóc cà chua bi khá đơn giản, chỉ cần tưới nước cho cây mỗi ngày để giữ ẩm cho đất, tuy nhiên không để đất quá ẩm ướt, bị úng hoặc ngập nước, mỗi tuần có thể tưới nước gạo hoặc nước bã đậu pha loãng.

  Dùng rơm rạ, gỗ mùn, trấu, lá cây hoặc ni lông che kín gốc để giữ ẩm và hạn chế sâu bệnh, động vật vào phá gốc. Khi phát hiện cây cà chua bị sâu bệnh, nấm thì nên cắt tỉa, dùng thuốc diệt sâu bọ, nấm để phun kịp thời cho cà chua.

  Cây được 1 tháng là thời điểm cây cà chua cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Bón lót phân Tribat trộn cùng lân, đạm, urê để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

  Khi cây lớn cần cắt tỉa bớt lá và nhánh phụ cho cây thông thoáng, không nên cho cây quá cao để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

  Làm giàn cho cây

  Khi cây cà chua bi được 1 - 2 tháng, bạn cần làm giàn hoặc cắm cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Cọc phải đủ chắc để cây có thể leo bám được mà không bị đỗ nhé.

  Chăm sóc cà chua khi ra hoa và quả

  Cách trồng cà chua bi

  Khi cây cà chua được khoảng 2 tháng thì đây là giai đoạn mà cây ra hoa và sinh trái, ở thời điểm này nếu nhiệt độ quá thấp dưới 10°C hoặc quá cao trên 30°C thì cà chua sẽ khó ra hoa, hoa không thể thụ phấn và đậu quả. Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Chú ý nhiệt độ và độ ẩm cho cây, nhiệt độ thích hợp nhất trong giai đoạn này là từ 21 - 25°C.

  Bạn có thể tác động đến việc thụ phấn cho hoa bằng cách lắc nhẹ giàn hoặc thân cây vào buổi sáng khoảng 1 - 2 lần mỗi tuần, việc này sẽ giúp tăng sản lượng quả so với cây tự thụ phấn đấy.

  Quả cà chua bi ban đầu rất nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có thành phần dễ gây ngộ độc.

  Tìm hiểu thêm

  Kinh nghiệm trồng cà chua bi 

  cách trồng cà chua bi
  cách trồng cà chua bi tại nhà
  cách trồng cà chua bi trong chậu
  hướng dẫn cách trồng cà chua bi trong thùng xốp
  kinh nghiệm trồng cà chua bi tại nhà
  cách trồng cà chua bi lùn
  cách trồng cà chua đen
  kỷ thuật trồng cà chua bi
  trồng cà chua bao lâu thì có quả
  nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để trồng cà chua
  trồng cà chua ở điều kiện thời tiết như thế nào?
 • 0 bình luận cho " Cách trồng cà chua bi "