• Bệnh Sâu đục quả ở cây trồng & cách phòng trị sâu đục trái

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016
  A- A+
  Sâu đục quả là loại sâu bệnh gây hại rất nghiêm trọng đến sản lượng và chất lượng cây trồng, đặc biệt là ở giai đoạn cây hình thành trái và quả. Để kịp thời phát hiện và phòng trừ bệnh sâu đục trái, tại bài viết này Hội nuôi trồng sẽ cung cấp kinh nghiệm phát diện dấu hiệu bệnh sâu đục quả, sâu đục trái ở các loại cây trồng, cây ăn quả và biện pháp phòng diệt sâu đục quả, sâu gây hại cho cây trồng một cách hiệu quả, cho cây trồng được phát triển an toàn, đạt năng suất và chất lượng cao.

  Bệnh Sâu đục quả ở cây trồng & cách phòng trị sâu đục trái
  Bệnh Sâu đục quả ở cây trồng & cách phòng trị sâu đục trái

  Dấu hiệu bệnh & Nguyên nhân:

  Loại sâu này xuất hiện nặng vào mùa khô nắng, gây hại trên các lọai cây trồng như bầu bí dưa, cà, ớt, đậu, các loại cây ăn quả như ổi, xoài, mận,... bệnh nặng khiến quả bị rụng hàng loạt làm giảm năng suất và chất lượng cây trồng.

  Sâu đục quả, dòi đục lá hay sâu vẽ bùa, ấu trùng trứng dạng tròn, màu trắng hồng, được đẻ trong mô mặt trên lá. Khi trưởng thành là một loài bướm nhỏ màu nâu màu đen bóng, có vệt vàng trên ngực. Con cái đẻ trứng rải rác ở gần cuống của những quả còn non, sau vài ngày trứng nở thành sâu non đục vỏ quả chui vào bên trong cắn ăn phần thịt quả.

  Sâu đục quả ăn thịt quả và thải phân qua lỗ đục tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây thối quả rất nhanh, nhất là ở ngay trên các lỗ đục có màu nâu sẫm, dần dần chuyển sang màu nâu đen làm trái rụng hàng loạt.

  Phòng & Trị:

  • Phòng trừ sâu đục quả bằng cách phun dầu khoáng D-C Tron Plus 5% vào gốc cây con trong giai đoạn cây có 2 - 3 lá.
  • Khi phát hiện bệnh nên sử dụng một số loại thuốc trừ sâu như Regent 800 WG, Fastac 5EC, Dipterex 90 SP… phun kỹ trên cành, cuống và quả khi quả còn non nhằm làm ung thối trứng mới đẻ hoặc sâu non trước khi chúng đục vào bên trong. Không phun thuốc khi quả đã lớn vì sâu đã đục vào bên trong nên không còn tác dụng diệt trừ nữa.
  Chuyên mục Trồng trọt
  Bản quyền thuộc Hội Nuôi Trồng
  Copyright @hoinuoitrong.com

  Các bệnh Sâu đục quả ở cây trồng

  bệnh sâu đục quả
  bệnh dòi đục lá
  cách phòng trừ bệnh sâu đục quả, sâu đục trái
  sâu đục trái bưởi
  sâu đục trái xoài
  sâu đục bầu bí cà tím
  sâu đục quả nhãn vải xoài chôm chôm
  thuốc trừ sâu đục trái
  thuốc phòng bệnh sâu đục quả
  các loại sâu bệnh hại cây ăn quả
  các loại sâu bệnh hại cây trồng
 • 0 bình luận cho " Bệnh Sâu đục quả ở cây trồng & cách phòng trị sâu đục trái "