• Cách nuôi chó Pitbull

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Tư, 2 tháng 12, 2015
  A- A+
  Pitbull là một giống chó chiến đấu và bảo vệ cực kỳ dũng mãnh, giống chó này còn được mệnh danh là "hung thần" bởi khả năng tấn công của chúng rất nguy hiểm, tuy chó Pitbull rất trung thành với gia đình và chủ của mình nhưng chúng thuộc dòng chó dữ nguy hiểm cần phải thật thận trọng khi nuôi giống chó này. Để nuôi dưỡng, chăm sóc và đào tạo được loài chó Pitbull không phải là điều đơn giản như nuôi những dòng chó săn, chó giữ nhà hay chó cảnh khác, bạn cần phải tìm hiểu rất kỹ những kinh nghiệm trước khi nuôi chó Pitbull.

  Cách nuôi chó Pitbull
  Cách nuôi chó Pitbull

  1. Chọn giống chó Pitbull

  Để chọn mua được một con chó Pitbull giống tốt, khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn, tránh mua phải chó Pitbull lai hay không đạt tiêu chuẩn sẽ rất khó nuôi, khó đào tạo và khá nguy hiểm. Vì vậy trước khi quyết định nuôi chó Pitbull, bạn cần phải tìm hiểu rõ về các đặc điểm ngoại hình và đặc tính của giống chó này.  
  Tìm hiểu về giống chó Pitbull

  Kinh nghiệm để chọn mua được một con chó Pitbull tốt, đúng tiêu chuẩn là phần cơ thể của con chó phải săn chắc, phần thân dài, khung xương mạnh mẽ, con chó phải hoạt bát, biết cắn gặm đồ vật, đôi mắt lanh lợi, lông bóng mướt.

  Yếu tố quan trọng để chọn giống là ở phần đầu của chó, chó Pitbull đúng chuẩn phải có chiếc đầu to, mạnh mẽ nhưng không được to quá mức, vì chó Pitbull có chiếc đầu quá to và nặng sẽ khiến chó giảm sụt sự nhanh nhẹn và linh hoạt, đỉnh đầu phải bằng phẳng và song song với đỉnh mõm, phần da đầu không được chảy xệ. 

  Mõm phải rộng, sâu và thẳng, cơ hàm mạnh mẽ, khi nhìn từ bên cạnh trán và mõm song song với nhau, được nối với nhau bằng điểm dừng rõ ràng nhưng có độ sâu trung bình.

  Cách nuôi chó Pitbull

  Một số đặc điểm chứng tỏ giống chó Pitbull không đạt chuẩn như:
  Tổng thể thân hình chó không cân đối, thấp lùn, phần bụng thóp, đầu quá to và nặng, trán hẹp, mõm nhọn, hơi dài hoặc hơi ngắn, mép xệ, hàm dưới yếu, điểm dừng ở phần trán và mõm quá sâu và dốc.

  2. Đào tạo chó pitbull

  Pitbull không phải là dòng chó dễ nuôi và dễ đào tạo như các giống chó săn, chó giữ nhà hay chó cảnh khác, chó pitbull là một giống chó chiến đấu mạnh mẽ và hung dữ nên việc đào tạo và huấn luyện cho con chó này phải bắt đầu sớm từ khi con chó còn nhỏ, dòng chó Pitbull rất kén chủ, để đào tạo được con chó này đòi hỏi người chủ phải có bản tính kiên quyết, cứng rắn và chủ động thì mới có thể điều khiển được chúng.

  Thời gian tốt nhất để đào tạo cho một con chó Pitbull là từ lúc chúng đạt 2 - 4 tháng tuổi, lúc này bạn cần phải xã hội hóa con chó để chúng có thể làm quen với chủ và người thân thích của chúng. Ở độ tuổi này con chó con sẽ dễ dàng tiếp thu được các bài học mới, vì vậy thời điểm này bạn cần phải dạy cho chó một vài lệnh cơ bản như "đi, ngồi, đứng yên, quay lại", việc dạy cho chó Pitbull con những lệnh này càng sớm càng tốt thì sau này bạn sẽ dễ dàng điều khiển con chó của mình hơn.

  Bạn cần biết rằng chó Pitbull được mệnh danh là "hung thần" hay "sát thủ" là bởi sự nguy hiểm của chúng khi đã cắn người thì sẽ không bao giờ nhả ra cho đến chết, vì vậy là một người chủ bạn cần phải dạy cho con chó hiểu các mệnh lệnh của mình, khi con chó còn nhỏ, bạn hãy dạy cho chúng biết lệnh "ngừng cắn". Bạn có thể dạy cho chúng bằng cách cho chúng cắn vào một vật rồi ra hiệu "ngừng cắn", tập luyện hàng ngày để hình thành nên thói quen và ý thức nghe lời cho chúng.

  Cách nuôi chó Pitbull

  Pitbull là một giống chó rất thông minh, nhưng cũng rất độc lập, vì vậy người chủ cần phải mạnh mẽ, dứt khoát và cũng không được quá hung dữ với chúng, nếu không sẽ khiến con chó trở nên tức giận, phá hoại và không nghe lời. Nên kiên nhẫn và bình tĩnh trong việc đào tạo và huấn luyện chó Pitbull.

  Giống chó Pitbull tuy rất hung dữ và nguy hiểm nhưng chúng chỉ đối xữ như thế với người ngoài, người lạ hay kẻ gây huy hiểm cho chúng và chủ nhân của chúng, đối với người trong gia đình thì con chó này rất thân thiện và hiền lành, chúng trung thành sẵn sàng bảo vệ chủ của mình. Tuy vậy bạn cần phải xã hội hóa con chó từ nhỏ để chúng tiếp xúc và làm quen với mọi người thân trong nhà. Chó Pitbull cũng đối xữ tốt với trẻ em nhưng cần phải hết sức cẩn thận khi cho trẻ em chơi với chó Pitbull và đặc biệt không được để trẻ chơi hay ở nhà một mình cùng con chó.

  3. Chế độ dinh dưỡng của chó pitbull

  Cách nuôi chó Pitbull

  Pitbull là một giống chó chiến đấu có thể lực rất mạnh mẽ nên chế độ chăm sóc con chó này không hề đơn giản, nếu chó Pitbull không có chế độ ăn uống hợp lý thì rất dễ bị suy yếu và mất dáng.
  Cần đảm bảo chế độ ăn của chó Pitbull cần được cung cấp đầy đủ các chất đạm, vitamin, khoáng chất, vi lượng cần thiết. Tuy nhiên không nên cho Pitbull ăn quá nhiều và không nên cho ăn những thức ăn có nước.
  Chăm sóc chó Pitbull theo độ tuổi
  Từ 2 - 4 tháng tuổi nên được ăn nhiều thịt nạc, rau củ quả tránh những đồ ăn nhiều mỡ và nhiều nước. Chia thành 3 bữa vừa trong ngày, không nên cho chó Pitbull con ăn quá nhiều và quá no trong 1 bữa.

  Từ 5 - 10 tháng tuổi nên bắt đầu tăng dần khẩu phần ăn cho chó nhưng chia thành 2 buổi trong ngày, khẩu phần ăn cần bổ sung nhiều thịt, gan heo, trứng, thức ăn khô....thời điểm này không nên cho chó ăn xương to vì sẽ gây nguy hiểm cho hệ đường ruột của chó. 

  Chó Pitbull từ 10 tháng tuổi trở lên có thể ăn 1 - 2 bữa trong ngày, khẩu phần ăn lúc này được tăng lên nhiều để đủ cung cấp chất dinh dưỡng cho con chó, chế độ ăn của chó phải có nhiều chất đạm, canxi, nên tăng cường thêm thịt bò, thịt lợn, các loại xương, như xương heo, xương gà,... có thể cho Pitbull ăn thịt và xương sống, giúp cho chó phát triển các cơ ngực, cơ mặt...Chú ý rằng cế độ dinh dưỡng cho chó pitbull phải luôn đảm bảo cho chúng đủ chất và thức ăn luôn đảm bảo chất lượng, không được ôi thiu.

  4. Chế độ tập luyện của chó pitbull

  Cách nuôi chó Pitbull

  Một phần quan trọng trong cách nuôi chó Pitbull đó là chế độ tập luyện thể lực, để con chó Pitbull có thân hình mạnh mẽ và cơ bắp như một đấu sĩ thì cần phải có sự luyện tập thể lực bài bản. Ngay khi chó pitbull con được 3 tháng tuổi, bạn cần bắt đầu rèn luyện cho chó tập thể dục mỗi ngày, như cho chó đi bộ mỗi ngày 15', cắn xé đồ vật để rèn luyện cơ hàm cho chó.

  Tăng dần chế độ tập luyện cho chó theo từng độ tuổi để chon chó phát triển cơ bắp và sức mạnh. Chó Pitbull cần phải được tập luyện thể dục và các bài tập thể lực ít nhất 30 - 45 phút mỗi ngày. Thường xuyên cho chó bơi, chạy bộ, nhảy, bắt đĩa, cắn lốp xe, kéo vật nặng.... Với mỗi con chó pitbull trưởng thành, chúng có thể nhảy cao lên đến 1,5 - 2 m.

  5. Đảm bảo an toàn khi nuôi chó pitbull

  Chó Pitbull đặc biệt rất nguy hiểm đối với người lạ, vì vậy người nuôi chó Pitbull cần phải đảm bảo nuôi giữ chó tại nơi an toàn, chó Pitbull cần phải được xích lại một chỗ, hoặc nếu thả ở trong sân vườn thì phải làm hàng rào chắc chắn và phải có chiều cao đảm bảo con chó không thể phóng ra khỏi hàng rào.

  Khi dẫn chó Pitbull ra đường cần phải luôn luôn giữ dây xích chó lại, đối với một số con hung dữ và háu chiến cần phải rọ mõm để đảm bảo an toàn. Để tránh trường hợp con chó "nổi điên” thì tốt nhất là không cho chó pitbull tiếp xúc với nhiều người lạ khi đi ra đường.

  Chó Pitbull con cần phải được tiêm chủng đầy đủ các loại thuốc vacxin phòng bệnh theo khuyến cáo của bác sỹ thú y.

  Đó là một số kinh nghiệm nuôi dưỡng, chăm sóc và đào tạo chó Pitbull cần thiết cho người mới nuôi hay chuẩn bị nuôi giống chó Pitbull cần biết để có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong việc nuôi dưỡng dòng chó này.

  Cách nuôi chó Pitbull
 • 1 nhận xét to ''Cách nuôi chó Pitbull"

  ADD COMMENT
  1. Tầm 4 tháng mình cho nó ăn các đồ sống liệu có đc ko ạ...? Mọi ng cho e ý kiến với ạ...thaks mọi ng

   Trả lờiXóa