• Những điều cần biết khi muốn nuôi chó

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015
  A- A+
  Những con vật cưng đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết và tuyệt vời đối với nhiều người, tuy vậy, một số người dù rất mong muốn có một con thú cưng để chơi đùa và thư giãn nhưng lại cảm thấy khó khăn và lo sợ nhiều vấn đề phức tạp khi nuôi con vật ở trong nhà. Để quyết định rằng có nên đón một thú cưng về nhà mình hay không thì bạn hãy tìm hiểu những điều cần biết và cần chuẩn bị để nuôi thú cưng xem bạn có đáp ứng được những điều kiện khi nuôi dưỡng và chăm sóc chúng không nhé.

  Những điều cần biết khi muốn nuôi chó
  Những điều cần biết khi nuôi chó

  Nếu bạn đang có ý định hay chuẩn bị đón một con chó cưng về nhà, hãy tìm hiểu những điều cần biết sau đây nhé.

  1. Chọn giống chó

  Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng mình đã lựa chọn được một giống chó vật cưng mà mình yêu thích, tiếp đến là bạn cần có sự lựa chọn giống tại nơi uy tín để bảo rằng con chó có sức khỏe khỏe mạnh và không mắc những bệnh tật di truyền. Lưu ý rằng bạn nên chọn mua những con cún con từ 2 - 3 tháng tuổi trở lên. 

  2. Chuẩn bị chỗ ở và vật dụng

  Quan trọng nhất khi quyết định đón một con chó cưng về nhà đó chính là chỗ ở của chúng, bạn có thể chuẩn bị chuồng cho chó hoặc dây xích, cần chọn 1 vị trí làm chỗ ở cố định cho chúng khi ăn, ngủ và chọn 1 địa điểm cố định để cho chó đi vệ sinh. 

  Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho chó cưng của mình như bát đựng nước và thức ăn, dây dắt dẫn chó đi dạo, lược chải lông, dụng cụ bấm móng cho chó, dầu gội chó, thức ăn cho chó, những con chó của bạn chắc chắn cũng rất thích đồ chơi và trang phục cho chúng đấy.

  3. Thiết lập thời gian biểu cho chó

  Cần lưu ý rằng trong thời gian đầu khi con chó được đưa về nhà, bạn không được thả con chó tự do mà cần thiết lập thói quen sinh hoạt cho chúng chỗ nằm ngủ, chỗ ăn và chỗ đi vệ sinh, và thiết lập khung giờ ăn uống - đi vệ sinh, đi ngủ, chơi đùa cho con chó. Ở giai đoạn đầu này sẽ khá khó khăn và mất thời gian để bạn thiết lập được thói quen và lịch trình cho con chó của mình, tuy nhiên bạn cần phải kiên trì trong 2 tuần đến hơn 1 tháng đầu để con chó làm quen với cuộc sống trong gia đình.

  - Chó con từ 2 - 6 tháng tuổi nên cho ăn 3 bữa một ngày, đi vệ sinh từ 4 - 6 lần, bạn cần lên lịch thời gian trong ngày cho hợp lý để tạo thói quen cho chúng ngay từ đầu.

  4. Kiểm tra sức khỏe

  Sau 1 tuần khi bạn đưa con chó về nhà, chắc chắn rằng bạn cần phải đưa con chó của mình đến trạm thú y để kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng các loại vaccin phòng dịch, tẩy giun sán và làm sổ khám bệnh định kỳ cho chó.

  - Tiêm phòng dịch: Chó khi được 3 tháng tuổi ít nhất phải đựơc tiêm thuốc phòng miễn dịch 2 lần cách nhau 1 tháng đối với các bệnh đường ruột, bệnh dại và một số thuốc vaccin do bác sĩ thú y yêu cầu

  - Tẩy giun sán: Chó khi được 4 tháng tuổi phải được tẩy giun sán 2 lần và cũng nên cho chó uống thuốc phòng bệnh "giun tim".

  5. Đào tạo và huấn luyện chó

  Tâm lý lạ lẫm khi đến ở nhà người lạ cũng có ở con người huống gì là con chó, con mèo, vì vậy bạn cần phải cho con chó cưng của mình làm quen với không gian, cuộc sống gia đình và những thành viên trong nhà, thời gian đầu bạn cần phải dạy và uốn nắn cho chúng những nguyên tắc cơ bản ngay lập tức đãy để thú cưng của bạn biết được những nguyên tắc, mệnh lệnh của chủ. Hãy lên giọng la mắng khi chúng phạm lỗi và khen thưởng khi chúng ngoan ngoãn. Để đào tào được con chó của bạn vâng lời cần mất nhiều thời gian đấy nhé.

  6. Vui chơi

  Sẽ thật khổ sở đối với những con chó suốt ngày bị nhốt trong nhà hoặc không được vui chơi, bạn nên tận thưởng những thời gian rãnh rỗi của mình để vui chơi cùng con chó cưng của mình, không chỉ thế, bạn có thể lên kế hoạch cùng với tập luyện và chơi đùa với con chó cưng trong những thời gian thư giãn, những con vật cưng này sẽ rất thích đi dạo, chạy bộ, chơi bắt bóng, tìm vật hoặc thậm chí là săn bắt, bơi lội.

  Những điều cần biết khi muốn nuôi chó
 • 0 bình luận cho " Những điều cần biết khi muốn nuôi chó "