Sản phẩm?

Hạt giống?

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo

Bạn đang xem kỹ thuật nuôi trồng Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo tại HoiNuoiTrong.Com, bạn sẽ tìm hiểu về Những điều cần biết khi muốn nuôi mèo con.Tìm hiểu kinh nghiệm cho người mới nuôi mèo con,trước khi nuôi mèo cần làm gì?Cách chọn mua mèo con, phân biệt mèo đực mèo cái, cách nuôi mèo thú cưng.cách dạy mèo,cách huấn luyện mèo,cách chăm sóc mèo,cách nuôi mèo,cách nuôi mèo con,cách nuôi mèo mới mua các chứng bệnh của mèo,tiêu chuẩn chọn mèo,chế độ ăn của mèo . Cùng học kỹ thuật nuôi trồng nhiều hơn nữa tại Hội Nuôi Trồng...

Ngày nay những con vật cưng đã trở thành những người bạn đồng hành không thể thiếu trong mọi gia đình, trong khi nhiều người chọn cho mình một chú chó trung thành để đồng hành trong cuộc sống thì cũng có nhiều người ưu ái với những chú mèo cưng đáng yêu để bầu bạn. Dù sao thì có thêm một người bạn bé nhỏ cũng sẽ mang đến nhiều niềm vui hơn cho cuộc sống của mình, vì vậy nếu bạn là người yêu mèo và đang mong muốn nuôi một chú mèo cưng làm bạn. Hãy tìm hiểu những điều cần biết và cần chuẩn bị để nuôi mèo để có được những kinh nghiệm cho mình.

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo
Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo

Nếu bạn đang có ý định hay chuẩn bị đón một con mèo cưng về nhà, hãy tìm hiểu những điều cần biết sau đây nhé.

1. Chọn giống mèo

Đầu tiên, bạn cần chọn được một giống mèo cưng mà mình yêu thích và quý mến, có thể bạn nên tìm hiểu kỹ về những đặc điểm ngoại hình và tính cách của mèo để đánh giá xem giống mèo đó có phù hợp với mình và gia đình không nhé. Tiếp đến là bạn cần phải chú ý kiểm tra tình trạng sức khỏe của mèo con mèo để đảm bảo rằng con mèo mà bạn mua về phải khỏe mạnh và không mắc những bệnh tật di truyền. Lưu ý rằng bạn nên chọn mua những con mèo con từ 2 tháng tuổi trở lên nhé, nếu nuôi mèo quá nhỏ, sẽ khó khăn để chăm sóc vì mèo con rất yếu, dễ bệnh và chết.

Để biết được con mèo có khỏe mạnh hay không bạn cần chú ý đến dáng đi của chúng phải nhanh nhẹn, bộ lông mượt, khuôn mặt sáng, dùng tay nắm gáy mèo nhấc người chúng lên, nếu thấy 2 chân sau và chiếc đuôi quắp về phía trước bụng thì chứng tỏ con mèo này là giống tốt.

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo

Để biết được mèo con là mèo đực hay cái, bạn có thể quan sát kỹ ở phía sau dưới hậu môn của mèo, nếu thấy có 3 chấm đen (tính cả hậu môn) thì đó là mèo đực, nếu có 2 chấm đen là mèo cái.

2. Chuẩn bị chỗ ở và vật dụng

Để đón một chú mèo cưng về nhà và giúp con mèo được thoải mái với nơi ở mới, bạn cần phải chuẩn bị nơi ở cho mèo, lưu ý nơi ở của mèo phải yên tĩnh và an toàn, không nên để mèo ở gần nơi cửa đi lại hay cửa sổ.

Bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho mèo cưng của mình như bát đựng nước và thức ăn, lược chải lông, dụng cụ bấm móng cho mèo, dầu gội chuyên dụng cho mèo, đồ chơi, và quan trọng nhất là hộp cát cho mèo đi vệ sinh, lưu ý rằng bạn không nên để hộp cát gần chỗ nằm của mèo nhé, bạn có thể để hộp cát trong nhà vệ sinh, phía dưới và kế bên bệ toilet. 

Trong thời gian đầu tiên bạn cần phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chỗ ở và chỗ đi vệ sinh của mèo con.

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo

3. Chăm sóc & thiết lập thời gian biểu cho mèo

Mèo là vật nuôi khó dạy bảo hơn chó, vì vậy khi quyết định nuôi mèo bạn cần phải lưu ý đến cách lập kế hoạch tạo thói quen cho mèo ngay từ đầu để tránh việc khó khăn sau này. Cần lưu ý rằng trong thời gian đầu khi mèo con được đưa về nhà, bạn không được thả con mèo tự do mà cần nhốt mèo lại tại ở của chúng trong vài ngày, lúc này hãy thiết lập thói quen sinh hoạt cho chúng từ chỗ nằm ngủ, ăn uống, chơi đùa và đi vệ sinh.

Lên lịch trình ăn uống cho mèo bằng cách ấn định giờ giấc cụ thể, bạn nên đặt thức ăn và nước uống gần chỗ nằm của con mèo, mèo con thường ăn 3 bữa mỗi ngày. Thức ăn yêu thích của mèo con là cơm cá, thịt, rau..., cần chú ý không nên cho mèo ăn đồ quá mặn.

Tạo thói quen cho mèo sau khi ăn và sau khi ngủ dậy phải đi vệ sinh đúng giờ và đúng chỗ.

Ở giai đoạn đầu này sẽ khá khó khăn và mất thời gian để bạn thiết lập được thói quen và lịch trình cho con mèo của mình, tuy nhiên bạn cần phải kiên trì trong 2 tuần đến hơn 1 tháng đầu khi mang mèo về để chúng được làm quen với cuộc sống trong gia đình nhé.

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo

4. Kiểm tra sức khỏe

Mèo con khi được 2 - 3 tháng tuổi cần phải được mang đến trạm thú y để tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh, tẩy giun sán và làm sổ khám bệnh định kỳ cho mèo để khám định kỳ.

5. Giúp mèo làm quen với cuộc sống gia đình

Tâm lý lạ lẫm khi đến ở nhà người lạ cũng có ở con người huống gì là con chó, con mèo, vì vậy bạn cần phải cho con mèo cưng của mình làm quen với không gian, cuộc sống gia đình và những thành viên trong nhà, thời gian đầu bạn cần phải dạy và uốn nắn cho chúng những nguyên tắc cơ bản ngay lập tức đãy để thú cưng của bạn biết được những nguyên tắc, mệnh lệnh của chủ. Hãy tỏ ra vui vẻ, tình cảm, quan tâm và âu yếm mèo con để chúng không cảm thấy lạc lõng trong nhà, nếu con mèo lỡ phạm tội bạn không nên đánh đập chúng chỉ cần khiển trách và uốn nắn sai sót. Để đào tào được con mèo của bạn ngoan ngoãn và vâng lời cần mất nhiều thời gian đấy nhé.

Những điều cần biết khi bắt đầu nuôi mèo
Đăng ký nhận bản tin nuôi trồng miễn phí?

1 nhận xét:

Mới cập nhật