• Giống chó Phú Quốc - Chó xoáy Phú Quốc

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015
  A- A+
  Giống chó Phú Quốc còn được gọi là chó xoáy Phú Quốc, đây là một giống chó quý hiếm của Việt Nam, chó lông xoáy Phú Quốc thuộc một trong ba dòng chó xoáy lưng nổi tiếng trên thế giới gồm chó xoáy Thái Lanchó xoáy Nam Phi. Chó Phú Quốc còn được mệnh danh là "Vương Khuyển" hay "Thần khuyển đại tướng quân". Tìm hiểu thông tin về giống chó Phú Quốc 

  Chó xoáy Phú Quốc
  Giống chó Phú Quốc 

  Nguồn gốc

  Chó Phú Quốc có lịch sử bắt đầu từ đảo Phú Quốc, Việt Nam, loài chó xoáy Phú Quốc được cho là có nguồn gốc từ giống chó xoáy Thái Lan.

  Trong lịch sử Việt Nam, giống chó xoáy Phú Quốc được vua Gia Long sắc phong là Thần khuyển đại tướng quân vì có công cứu giá vua lúc lâm nguy.

  Giống chó xoáy Phú Quốc được Hiệp hội chó gống quốc tế chính thức công nhận vào năm 2008. Cho đến nay giống chó Phú Quốc là một giống chó quý ở Việt Nam được nuôi dưỡng làm chó bảo vệ, giữ nhà, săn bắt và làm nhiệm vụ quân đội.

  Chó xoáy Phú Quốc

  Đặc điểm ngoại hình

  Chó xoáy Phú Quốc là giống chó có kích thước trung bình, với thân hình cân đối và cơ bắp chắc nịch, chiếc cổ dài, bộ ngực nở sâu, bụng thon, vùng hông nhỏ, các cặp chân săn chắc rất mạnh mẽ, bàn chân có màng giúp chó có khả năng bơi lội dưới nước, một số con có móng đeo ở chân sau. Chó Phú Quốc có trọng lượng trung bình 15 kg, chó trưởng thành thường cao 45 - 55 cm và cân nặng từ 20 - 25 kg.

  Chó xoáy Phú Quốc

  Loài chó Phú Quốc có đầu thủ nhỏ gọn, hộp sọ có đường rãnh kéo dài từ trán đến mũi, mõm dài, cặp mắt vừa thường có màu nâu, đôi tai tương đối lớn dựng đứng ở trên đầu, chiếc đuôi thuôn nhỏ thường cong vểnh lên, ở một số con chó giống tốt thì thường có móng đeo ở chân, lưỡi có đốm đen.

  Giống chó xoáy Phú Quốc có một bộ lông ngắn sát cơ thể, lông bóng và mượt, bộ lông của chó Phú Quốc thuần chủng chỉ có 4 màu gốc là màu đen, nâu, vàng và vện.  

  Chó xoáy Phú Quốc

  Điểm đặc trưng của giống chó Phú Quốc là có vòng xoáy trên lưng chạy từ vai đến xương hông. Xoáy lưng chó Phú Quốc rất đa dạng và đối xứng theo đường giữa, các dạng xoáy thường thấy ở chó có thể là hình kim, hình mũi tên, kiểu yên ngựa,...xoáy lưng của chó Phú Quốc hiếm nhất là kiểu xoáy kiếm, có hình dạng giống như một thanh kiếm chạy dọc từ phần bả vai cho đến gần mông trên sống lưng của chó. Phần lông trên xoáy thường rất cứng, ngoài xoáy lưng, chó Phú Quốc còn có các xoáy ở hai bên cổ và sau mông. Lúc con chó chạy theo con mồi hoặc gặp đối thủ thì những vòng xoáy này dựng đứng lên trông rất dũng mãnh và uy nghi.

  Chó xoáy Phú Quốc

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó xoáy Phú Quốc là một loài chó săn rất giỏi, chúng có khả năng truy tìm dấu vết và tấn công rất mạnh mẽ, loài chó này có bản tính rất kiên cường và dũng mãnh khi chiến đấu. Chó Phú Quốc thuần chủng mang những phẩm chất rất tốt như thông minh, tuyệt đối trung thành, dễ huấn luyện, chúng cũng rất gần gũi, thân thiện và tình cảm đối với mọi người. 

  Chó xoáy Phú Quốc

  Điều kiện sống & Chăm sóc

  Chó Phú Quốc là giống chó khỏe mạnh, rất dễ nuôi dưỡng và chăm sóc. Loài chó này rất hiếm khi bị bệnh tật, chúng khó bị mắc bẫy hoặc bị dùng thuốc độc tiêu diệt, chỉ gặp vấn đề về bệnh đường ruột vì vậy cần tiêm phòng bệnh cho chó theo định kỳ.

  Chó xoáy Phú Quốc

  Một số hình ảnh về chó xoáy Phú Quốc

  Chó xoáy Phú Quốc

  Chó xoáy Phú Quốc


  Chó xoáy Phú Quốc
 • 2 nhận xét to ''Giống chó Phú Quốc - Chó xoáy Phú Quốc"

  ADD COMMENT