• Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ - Dạy mèo đi vệ sinh trong toilet

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 19 tháng 8, 2017
  A- A+
  Thời gian đầu nuôi mèo bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn với một số vấn đề của chúng, đặc biệt là việc làm sao để con mèo phải biết đi vệ sinh đúng giờ và đúng chỗ quy định, nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề này, hãy tìm hiểu kinh nghiệm dạy mèo biết đi vệ sinh đúng chỗ dưới đây nhé. 

  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ
  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  Điều mà bạn cần biết là việc dạy cho loài mèo đi vệ sinh đúng chỗ dễ dàng hơn với việc dạy cho loài chó đi vệ sinh. Lưu ý những ngày đầu tiên khi mới đưa mèo con về nhà bạn không được thả mèo tự do, mà phải nhốt chúng lại tại nơi ở của chúng để xác định lịch trình ăn uống và vệ sinh của chúng. Hầu hết các con mèo sẽ không bao giờ làm bẩn chỗ ở của mình, vì vậy nếu được thả tự do, lập tức chúng sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà, lúc này sẽ rất khó để dạy dỗ cho chúng đi đúng chỗ. Để không phải ngày nào cũng dọn dẹp chiến trường của con mèo cưng, bạn cần phải làm theo các nguyên tắc dưới đây.

  Phương pháp cho chó đi vệ sinh đúng chỗ trong nhà

  Bước 1: Nguyên tắc đầu tiên để dạy chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ là bạn cần phải chuẩn bị một khay cát, có thể dùng hộp giấy carton, chậu nhựa,...khay vệ sinh cần phải tương đối lớn và dài hơn cơ thể của con mèo để chúng có thể thoải mái di chuyễn và đào cát để lấp sau khi đi vệ sinh xong.

  Tiếp theo bạn cho một ít cát vào khay, độ dày của cát khoảng 3 - 4 cm. Bạn có  thể sử dụng cát hoặc mùn gỗ, trên thị trường hiện nay cũng có bán một số loại hạt nhỏ có khả năng khử mùi hôi chất thải của vật nuôi.

  Bạn cần phải chọn một 1 nơi cố định trong nhà để đặt khay cát vệ sinh của mèo, chú ý không để khay cát gần nơi nằm và nơi ăn uống của con mèo, những con mèo thường chọn nơi đi vệ sinh rất kín đáo, vì vậy bạn nên đặt khay cát ở góc kín đáo, sạch sẽ, sát tường hoặc có thể để khay cát gần trong nhà vệ sinh. Bạn cần chú ý phải lên lịch trình ăn uống và vệ sinh đúng giờ cho mèo.

  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  Bước 2: Dẫn con mèo đến chỗ đi vệ sinh sau đó đặt chúng vào khay cát, để chúng đào bới cát trong khay, theo bản năng chúng sẽ đi vệ sinh tại đấy. Cần đưa mèo đến khay cát mỗi khi nó thức dậy, mới ăn uống xong và trước khi nó đi ngủ. 

  Cần lưu ý phải thường xuyên dọn vệ sinh và thay cát mới cho mèo, nếu khay vệ sinh có mùi hoặc dơ bẩn thì con mèo sẽ không chịu đi vệ sinh đâu nhé. Nếu không có thời gian để thường xuyên thay khay cát cho mèo, bạn có thể chuẩn bị 2 khay cát vệ sinh cho mèo và đặt ở 2 nơi khác nhau trong nhà để chúng có thể thoải mái đi vệ sinh.

  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  Lưu ý: Nếu con mèo nhà bạn lỡ vệ sinh bậy trong nhà hoặc chúng đang đánh hơi bắt đầu tìm góc khuất để đi vệ sinh, bạn cần phải la lớn để chúng biết và ngay lập tức mang chúng đặt vào khay cát, lúc này bạn hãy vuốt ve và dạy cho chúng cần phải đi vệ sinh tại nơi mà mình đặt vào, sau khi chúng đi vệ sinh xong bạn hãy âu yếm và khen ngợi mèo cưng nhé.

  Cách dạy mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

  Để dạy cho mèo cưng của bạn biết đi vệ sinh trên toilet là một điều không quá khó khăn, bạn chỉ cần làm theo những bước dưới đây.

  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khay vệ sinh có kích thước khớp với miệng chiếc bồn cầu, đặt khay cát ở vị trí gần nhà vệ sinh, vẫn để cho con mèo đi vệ sinh trong khay cát như bình thường. Sau đó bạn dần chuyễn khay cát sát bên cạnh chân bồn cầu.

  Bước 2: Một thời gian khi mèo đã quen chỗ đi vệ sinh, bạn dùng viên gạch hay ghế thấp...nâng độ cao khay cát lên khoảng 5cm, sau đó mỗi ngày cứ nâng dần khay cát cao hơn một chút cho đến khi khay cát cao ngang bằng với bệ bàn cầu. Lúc bạn cứ đặt mèo vào khay cát hoặc chúng sẽ tự nhảy lên khay cát để đi vệ sinh bình thường.

  Bước 3: Khi mèo đã quen việc nhảy lên khay cát để đi vệ sinh, bạn tiếp tục di chuyễn khay cát vào đúng vị trí miệng bồn cầu, con mèo sẽ tự nhảy lên toilet để đi vệ sinh. Lúc này bạn cần điều chỉnh cách ngồi trên thành toilet khi đi vệ sinh thay vì ngồi lọt thỏm vào trong khay cát để cho mèo để mèo quen dần với cách ngồi bồn cầu.

  Bước 4: Khi mèo đã biết nhảy lên bồn cầu để đi vệ sinh vào khay cát, bạn dần lấy bớt cát ở khay ra, sau đó khoanh tròn ở đáy khay 1 lỗ đủ lớn để lọt chất thải của mèo, lúc này bạn cần tập cho mèo thích nghi dần với việc đi vệ sinh trong bồn cầu.

  Bước 5:  Khi mèo đã quen việc ngồi toilet mà không cần khay thì bạn hãy lấy khay vệ sinh ra để mèo đi trực tiếp vào toilet. 

  Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ - Dạy mèo đi vệ sinh trong toilet

  Để dạy cho mèo cưng của bạn đi vệ sinh trong bồn cầu cần mất khá nhiều thời gian và kiên nhẫn. Với những nguyên tắc và kinh nghiệm mà Hội nuôi trồng chỉ dẫn, hy vọng bạn sẽ đào tạo được mèo cưng của mình biết đi vệ sinh đúng chỗ để không khiến bạn phải mệt mõi trong việc "thu dọn chiến trường" của chúng.
 • 3 nhận xét to ''Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ - Dạy mèo đi vệ sinh trong toilet"

  ADD COMMENT
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Trả lờiXóa
  2. Mèo nhà mình mãi chẳng học được cách đi vệ sinh trong bồn cầu. Nên mình phải đầu tư hẳn cái nhà vệ sinh cho mèo để hầu hạ nó cho đỡ ám mùi.

   Trả lờiXóa