• Cách dạy chó ngồi theo lệnh

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 5 tháng 11, 2015
  A- A+
  Bạn muốn con chó cưng của mình phải ngoan ngoãn và nghe lời khi chủ ra hiệu lệnh, tuy nhiên bạn vẫn chưa thể có một phương pháp để dạy cho chúng một cách hiệu quả? Để dạy bảo được thú cưng nghe lời không phải là một điều khó nhưng bạn cần có cách huấn luyện đúng đắn và có sự kiên nhẫn dành cho thú cưng của mình. Hôm nay hoinuoitrong sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp cơ bản để có thể dạy cho con chó cưng của bạn biết ngồi theo mệnh lệnh. Bạn có thể yêu cầu thú cưng của mình ngồi ở bất kỳ chỗ nào khi muốn chúng phải cư xử lịch thiệp mà không phải nhảy chồm lên hay chạy nhảy lung tung.

  Cách dạy chó ngồi theo lệnh
  Cách dạy chó ngồi theo lệnh

  Bạn cần nhớ rằng sự tập trung chú ý của những con vật này rất thấp vì vậy nguyên tắc đầu tiên trong việc huấn luyện chó là cần chọn không gian yên tĩnh để chúng có thể tập trung chú ý và nên dạy chúng trong một khoảng thời gian ngắn nhưng đều đặn mỗi ngày để hình thành thói quen cho chúng.

  Phương pháp huấn luyện cho chó ngồi theo mệnh lệnh


  Cách dạy chó ngồi theo lệnh

  Bước 1. Dùng mồi để ra hiệu lệnh

  • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những mẫu thức ăn mà con chó cưng yêu thích nhất và chọn 1 vị trí để con chó đứng sát tường, bạn đứng trước nó và đặt miếng mồi ngay trước mũi nó cách khoảng 3 cm, bắt đầu ra hiệu lệnh “ngồi”. 
  • Thông thường con chó sẽ nhảy lên để vồ lấy miếng mồi, nhưng bạn hãy cố gắng hướng dẫn nó ngồi xuống bằng cách di chuyển miếng mồi hướng lên đỉnh đầu nó, nhử miếng mồi cao hơn mũi chó cưng, để nó rướn mũi lên theo hướng miếng mồi, lúc này nó sẽ dõi theo miếng mồi bằng mắt và mũi sẽ áp sát miếng mồi làm cho mõm của chúng hướng thẳng lên. 
  • Khi mũi của nó hướng thẳng lên, phần thân phía sau của nó sẽ di chuyển thấp dần xuống sàn nhà và sẽ ngồi xuống. Ngay lúc đó lập tức khen ngợi và thưởng mồi cho nó. Sau đó lặp lại nhiều lần các bước trên cùng với khẩu lệnh "ngồi". 

  Bước 2. Dùng bàn tay để ra hiệu lệnh

  Khi con chó đã thực hiện được bước 1, bạn bắt đầu chuyễn sang thực hiện khẩu lệnh bằng tay. 
  • Lần này bạn chỉ sử dụng bàn tay của mình để ra hiệu bằng cách đưa tay ra gần trước mũi nó và di chuyển bàn tay đúng như khi bạn đang giữ miếng mồi ở bước 1 và ra hiệu lệnh "ngồi", khi con chó ngồi xuống, lập tức khen ngợi và thưởng mồi cho nó. 
  • Nếu con chó vẫn không chịu ngồi hay chạy đi chỗ khác, bạn hãy kiên nhẫn tập lại bước 1 cho chúng.

  Bước 3: Dùng lời nói để ra hiệu lệnh

  Khi con chó đã thực hiện được bước 2, bạn bắt đầu giảm hành động đưa bàn tay ra và thay vào đó là khẩu lệnh "ngồi".
  • Đầu tiên, bạn nói lệnh “ngồi” và đưa bàn tay ra để xa trước mặt chó một lúc, nếu chó cưng ngồi xuống, lập tức khen ngợi và thưởng mồi cho nó.   
  • Nếu chó cưng không thực hiện, bạn lại tiếp tục làm như bước 2, di chuyển tay tiến lại gần đầu nó một chút, lúc này chó cưng ngồi xuống, bạn hãy khen thưởng. Sau đó thử lại lần nữa đến khi chó cưng hiểu được lệnh "ngồi" của chủ. 
  Lưu ý:
  Để huấn luyện cho con chó cưng biết ngồi, bạn cần phải tập luyện cho chúng rất nhiều lần, tuy nhiên chúng sẽ trở nên mệt mỏi và mất tập trung nếu cứ bị "bắt ngồi", vì vậy, bạn nên tạo sự thoải mái hơn bằng cách tạo thói quen ngồi cho chúng vào nhiều thời điểm trong ngày và bằng những tình huống khác nhau.

  Ví dụ trước mỗi bữa ăn, bạn hãy cầm khay thức ăn của chúng trước mặt chúng và ra lệnh ngồi, đến lúc nào chúng ngồi thì mới được ăn. Hoặc nhử chúng bằng cách đưa những món ăn yêu thích ra trước mặt của chúng ra bảo ngồi, đến lúc nào chúng chịu ngồi thì sẽ được cho ăn.
 • 1 nhận xét to ''Cách dạy chó ngồi theo lệnh"

  ADD COMMENT
  1. em chào hlv em có nuôi 1 chú cún con, tánh tình khá dữ và rất ồn ào đặc biệt là rất xấu ăn, mỗi lần khi chuẩn bị đồ ăn cho nó thì y như ràqng hàng xóm ngày mai qua mắng vốn, nó la hét gầm rú lên như kiểu ai đánh đập hoặc chết tới nơi v e nghe cũng cảm thấy nóng nảy và khó chịu, nhưng e vẫn kiên nhẫn ko dùng bạo lực vs nó , nhưng mỗi lúc nó càng làm tới và xấu tính hơn , e dùng tay đánh vào mông nó , nói là đánh mà như phủi ruồi ấy, nó liền gầm gừ và nhảy lên táp liền vào tay em làm e chảy máu, rồi nhảy xổ tới như kiểu chó lớn mà bị trêu tức vậy , nó làm ghê lắm, thật sự rất muốn nuôi và dạy dỗ nó nhưng giờ e thấy hơi bế tắc mong hlv có cách nào hay có lời khuyên nào cho em đc không ạ , e trân thành cám ơn ! chó nhà e nó lai rotty và đc gần 2 tháng tuổi

   Trả lờiXóa