• Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015
  A- A+
  Đôi mắt là một trong những vùng nhạy cảm nhất đối với vật nuôi, là nơi thể hiện những biểu cảm đa sắc thái của con vật cưng, đó có thể là sự phấn khích, vui vẻ, hào hứng hay lo âu, buồn phiền...khi nhìn vào đôi mắt của con chó cưng bạn cũng có thể nhìn ra một số dấu hiệu bệnh tật mà chúng muốn "mách" với bạn, để hiểu được vấn đề gì đang xảy ra với đôi mắt của thú cưng, bạn hãy tìm hiểu kiến thức về các chứng bệnh phổ biến liên quan đến bộ phận mắt của chó nhé.

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó

  Tìm hiểu các chứng bệnh về mắt ở chó

  Các vấn đề bệnh tật ở mắt của vật nuôi là một điều phổ biến mà bất kỳ con chó nào cũng có thể mắt phải, đau mắt sẽ khiến chó cưng của bạn gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa, do đó cần phải theo dõi những dấu hiệu bệnh tật và chữa trị ngay khi phát hiện bệnh. Các chứng bệnh phổ biến liên quan đến mắt ở loài chó thường là bị đỏ mắt, bị u mông trong mắt, ung thư mắt, bị quặm, đục thủy tinh thể, bị chảy nước mắt, chảy ghèn, mắt phát triển không đều, chứng khô mắt, bọng mắt, mù mắt....

  1. Chó thường xuyên bị chảy nước mắt 

  Khi mắt của con chó bị chảy nhiều nước mắt, điều này có nghĩa là con chó của bạn đang bị vấn đề về mắt mà bạn cần phải lưu ý, có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm mắt hay bị khối u ở mắt.

  Nguyên nhân của việc chảy nước mắt ở chó thường do nhiều vấn đề gây ra, có thể là do mắt bị bụi bẩn, bị vật lạ nằm trong mắt, mắt không được vệ sinh sạch sẽ hoặc mắt bị chấn thương ở phần niêm mạc, giác mạc và do tuyến nước mắt bị viêm, hay bị u.
  Cách điều trị
  Nếu con chó của bạn trong tình trạng mắt chảy nước mắt quá nhiều và kèm theo những triệu chứng như dụi mắt liên tục, sưng mắt...thì bạn cần phải mang chó đến gặp bác sĩ thú y để được chuẩn đoán và chữa trị một cách hiệu quả.

  Ngoài ra, nếu sớm phát hiện tình trạng chảy nước mắt ở chó, bạn có thể xữ lý bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng mặt và mắt cho chó. 

  Dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt (NaCl 0.9%) nhỏ hằng ngày và dùng kháng sinh nhỏ mắt ( có thể tham khảo loại ciprofloxacin hoặc gentamycin) để điều trị cho chó.

  2. Chó bị đỏ mắt

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  Chó bị đỏ mắt

  Khi mắt của chó trở nên đỏ màu, điều này có nghĩa rằng chó của bạn đang bị bệnh đỏ mắt, chứng bệnh này đặc biệt nguy hiểm đến hệ thống mắt của chó nếu không được điều trị kịp thời.

  Nguyên nhân chó bị đỏ mắt thường bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, có thể là do ngoại tác động bởi mắt chó bị vật lạ va quẹt vào mắt gây nhiễm khuẫn dẫn đến mắt bị toét đỏ, hoặc có thể do các nguyên nhân nặng hơn như mắt chó có máu dư thừa trong mí mắt ( gọi là sung huyết), bị viêm mí mắt, viêm giác mạc, viêm kết mạc hoặc bị xuất huyết mắt.
  Cách điều trị
  Bệnh đỏ mắt ở chó là một chứng bệnh nặng mà bạn cần phải đưa vật nuôi đến gặp bác sĩ thú y để khám bằng cách xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm mắt để kiểm tra tình trạng bệnh tật ở mắt chó. Bệnh đau mắt đỏ sẽ dễ dàng nhận biết khi thấy mắt chó có sự đổi màu khác biệt, nếu bạn sớm phát hiện được dấu hiệu đau mắt đỏ ở chó, thì sẽ dễ dàng để chữa trị hơn.

  Ngoài ra, để khắc phục và phòng tránh bệnh đau mắt đỏ ở chó, bạn nên chú ý kiểm tra và vệ sinh mắt cho chó thường xuyên bằng cách thường xuyên lau mắt cho chó bằng nước ấm, cắt tỉa các vùng lông dài rậm quanh mắt, tai và râu ria trên mặt cho chó.

  3. Bệnh quặm ở mắt chó

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  Bệnh quặm ở mắt chó

  Chó bị quặm lông mi là một căn bệnh chủ yếu do di truyền về mắt, do những sợi lông mi bị ngược hoặc gấp vào phía trong mắt dẫn đến tình trạng chó bị đau mắt, bị viêm loét giác mạc, chảy nước mắt và sưng mủ ở vùng mí mắt, hốc mắt khiến thị lực gặp vấn đề. Bệnh này thường xảy ra ở một số giống chó nhỏ và có khổng lồ có khuôn mặt gãy, mũi ngắn, vùng da mặt nhăn nheo và nhiều sợi lông rậm phủ khắp mặt như giống chó mặt khỉ, chó chow chowchó pugchó Japanese Chin hay chó sục Yorkshire...
  Điều trị bệnh
  Cách điều trị tận gốc bệnh quặm lông mi ở chó chỉ có thể dựa vào việc phẩu thuật mắt cho chó bởi các bác sĩ thú y.

  Ngoài ra, để giúp chó cưng của bạn phòng tránh được bệnh này, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh vùng mắt cho chó bằng cách thường xuyên lau sạch vùng mi mắt và nhỏ mắt bằng nước muối pha loãng,  cắt bỏ những sợ lông mi quặm ở vùng mắt cho chó.

  4. Chó bị khối u trong mắt

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  Chó bị khối u trong mắt

  Bệnh khối u ở mắt chó là hiện tượng mắt chó bị dị tật ở mắt hoặc có những khối u lồi lên ở trong hốc mắt, nguyên nhân chủ yếu là do mắt bị viêm phần tuyến lệ hay bị viêm mi mắt, điều này khiến chó bị đau mắt dữ dội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của chó, nếu không được chữa trị thì có thể dẫn đến tình trạng hỏng mắt.

  Đây là một chứng bệnh nghiêm trọng về mắt ở vật nuôi mà cách tốt nhất là bạn hãy mang con chó đến gặp bác sĩ thú y để khám và điều trị.

  5. Bệnh đục thủy tinh thể ở chó

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  Bệnh đục thủy tinh thể ở chó

  Đục thủy tinh thể là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất đối với giống chó, đặc biệt căn bệnh này thường gặp phải ở những con chó lớn tuổi. Đục thủy tinh thể là hiện tượng mắt trở nên đục màu, mắt kéo màng, sưng mủ, chảy nhiều nước mắt và ghèn, nhãn cầu bị sung to lên khiến thị lực suy giảm có thể gây mù lòa. 

  Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở những con chó bị bệnh tiểu đường hoặc cũng có thể do di truyền, chủ yếu ở các giống chó như chó xù Miniature, chó săn Boston, chó Husky....
  Điều trị
  Nếu bạn phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt chó có thể là nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể thì cần lập tức đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị. Căn bệnh này cần phải được phát hiện và điều trị sớm nếu không sẽ dẫn đến mù lòa và ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của chó.

  6. Bệnh viêm kết mạc ở chó

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  Bệnh viêm kết mạc ở chó

  Kết mạc là mô ẩm ướt bao gồm phần phía trước của nhãn cầu và đường mí mắt, bệnh viêm kết mạng là một căn bệnh về mắt phổ biến nhất ở loài chó. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây ra những chứng bệnh nguy hiểm hơn về mắt.

  Dấu hiệu bệnh viêm kết mạng là hiện tượng mắt bị đỏ, kết mạc bị sưng lên, mắt trở nên đục, chảy nhiều nước mắt, sưng mủ nhầy, chó thường nheo mắt lại và sợ ánh sáng, mí mắt dần bị dính chặt với nhau và bị co giật.
  Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm kết mạc ở chó chủ yếu là do nhiễm trùng mắt, bị vật lạ bay vào mắt làm tổn thương đến các mô, giác mạc của mắt, mắt bị dính hóa chất, bị quặm lông mi, bị khô giác mạc...
  Điều trị
  Bệnh viêm kết mạc cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu chậm trễ sẽ gây loét giác mạc và mất thị lực. Để chữa trị được căn bệnh này cần nhờ đến sự khám chữa của bác sĩ thú y để kiểm tra và giải phẩu mắt cho chó.

  Để chữa trị bệnh viêm kết mạc ở chó khi mới phát hiện, bạn nên vệ sinh mắt chó thường xuyên bằng cách rữa mắt cho chó bằng dung dịch axitboric 2% ấm hoặc bằng nước chè ấm. Để chó tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

  Biện pháp bảo vệ và phòng tránh các bệnh về mắt cho chó

  Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó
  1. Vệ sinh mắt

  Đầu tiên để bảo vệ đôi mắt nhạy cảm cho con chó vật nuôi của bạn, cần đảm bảo rằng con chó cưng sẽ được thường xuyên vệ sinh mắt. Bạn cần pha một ít nước ấm (có thể dùng nước muối pha loãng hoặc nước chè ấm), nhúng miếng bông ẩm cuộn tròn lau nhẹ hai bên mắt để vệ sinh đôi mắt cho chó. Lau từ hai bên khóe mắt ra bên ngoài và tránh không đụng vào nhãn cầu để tránh làm tổn thương đến giác mạc của chúng. 
  2. Kiểm tra xung quanh mắt

  Bạn cần kiểm tra và cắt tỉa những sợi lông dài ở trên mặt và gần mắt cho chó, những sợi lông dài có thể khiến mắt bị tổn thương đấy. Bạn dùng kéo có đầu nhọn và tỉa phần lông xung quanh vùng mắt của chó một cách cẩn thận.

  3. Bảo vệ mắt 
  Bạn cần phải đảm bảo để con chó cưng của mình không bị những vật lạ va quẹt vào mắt hoặc bị dị ứng bởi những hóa chất như xà phòng tắm hoặc các chất có độc khác gây kích ứng hoặc viêm nhiễm mắt.
 • 1 nhận xét to ''Các bệnh về mắt ở chó - Cách chữa bệnh đau mắt ở chó"

  ADD COMMENT