• Bệnh ung thư ở chó mèo & cách phòng chữa bệnh

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015
  A- A+
  Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong rất cao đối với các loài động vật mắc phải, căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường phổ biến ở những con vật lớn tuổi hơn, để bảo vệ loài vật nuôi của bạn được khỏe mạnh và chống lại với bệnh tật, bạn nên tìm hiểu các kiến thức sức khỏe liên quan đến vật nuôi, mà căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất đó là bệnh ung thư ở chó mèo. 

  Bệnh ung thư ở chó mèo
  Bệnh ung thư ở chó mèo

  Tìm hiểu bệnh ung thư

  Ung thư là căn bệnh di căn phổ biến ở các giống vật nuôi kể cả loài thuần chủng hoặc giống lai, chó, mèo là hai giống vật nuôi có khả năng mắc phải bệnh ung thư cao nhất trong các loài vật khác. Bệnh ung thư ở vật nuôi gồm nhiều chứng bệnh khác nhau như ung thư não, ung thư da, ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư vòm họng, ung thư xương.... Bệnh ung thư ở động vật có khả năng được chữa trị bằng nhiều cách, tuy nhiên chỉ khi chúng được phát hiện bệnh sớm vì cơ hội sống sót khi vật nuôi mắc phải chứng bệnh này cực kỳ thấp.

  Bệnh ung thư ở chó mèo là một loại bệnh mà một tế bào trong cơ thể đột biến phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính  di chuyển đến những nơi khác xâm nhập vào các mô xung quanh và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

  Nguyên nhân bệnh 

  Nguyên nhân chính của bệnh ung thư ở chó mèo vẫn chưa được các nhà khoa học tìm ra do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như do di truyền hoặc ảnh hưởng bên ngoài như do ô nhiễm từ môi trường sống, không khí, thức ăn, nước uống, nhiễm trùng, nhiễm virus, nhiễm ký sinh trùng...

  Bệnh ung thư ở chó mèo

  Dấu hiệu bệnh

  Những triệu chứng của bệnh ung thư ở chó mèo thường gặp như:
  • Xuất hiện các khối u, bị sưng tấy, lở loét, cơ thể của vật nuôi không bị tai nạn hay thương tích nhưng lại xuất hiện những khối u, trầy xước, lở loét bất thường, đặc biệt là khu vực xung quanh cổ, nách, bẹn và hông. 
  • Bị đau và đi khập khiễng,
  • Sức khỏe của vật nuôi trở nên yếu đi mà không có lý do như bị đau, viêm khớp, có những vết thương không lành, đây là dấu hiệu bệnh ung thư xương
  • Biến ăn, bị sút cân nhanh chóng là dấu hiệu khởi đầu của bệnh.
  • Các vấn đề về hô hấp như thở khò khè hay khó thở, bị ho, ho ra máu...đây là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc tim.
  • Cơ thể có mùi hôi bất thường phát ra từ miệng, tai, hậu môn hay các bộ phận khác trên cơ thể con vật.
  • Bị chảy máu, mưng mủ, nôn mửa, tiêu chảy hay các chất dịch chảy ra từ cơ thể của con vật.
  • Bị khó khăn trong việc đi vệ sinh hay đi vệ sinh ra máu cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư.
  • Buồn chán và luôn trong trạng thái lờ dờ, không vận động.

  Chẩn đoán và điều trị bệnh

  Bệnh ung thư cần được phát hiện càng sớm càng tốt thì mới có khả năng điều trị, sau khi phát hiện được những dấu hiệu bất thường của vật nuôi bị bệnh, bạn cần đưa vật nuôi đến bác sĩ thú y để họ kiểm tra sức khỏe cho chó. 
  Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến nhất là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp miễn dịch, tỉ lệ thành công còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh.

  Cách phòng tránh bệnh 

  Để phòng tránh được bệnh ung thư ở vật nuôi, bạn cần phải chú ý đến các vấn đề chăm sóc cho con vật như chế độ ăn uống  có khoa học và an toàn, khu vực sống cần được vệ sinh sạch sẽ, vận động một cách hợp lý. Nên đưa vật nuôi đến các cơ sở y tế khám định kỳ để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của chó.
 • 0 bình luận cho " Bệnh ung thư ở chó mèo & cách phòng chữa bệnh "