• Bệnh tiểu đường ở chó mèo & cách phòng chữa bệnh

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015
  A- A+
  Cũng như bệnh tiểu đường ở con người, tiểu đường cũng là căn bệnh phổ biến đối với các loài động vật đặc biệt thường thấy ở loài chó và mèo, căn bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, đường ruột và các cơ quan tim mạch của vật nuôi. Để có thể phát hiện được bệnh tình của vật nuôi, bạn cần tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến bệnh tiểu đường ở chó, mèo .

  Bệnh tiểu đường ở chó mèo
  Bệnh tiểu đường ở chó

  Tìm hiểu bệnh tiểu đường ở vật nuôi

  Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái đường ở chó là một căn bệnh phức tạp do sự rối loạn của cơ chế chuyển hóa khiến lượng đường trong máu tăng cao kết quả gây tăng đường huyết, nếu không được điều trị, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp ảnh hưởng đến các hệ thần kinh, tim và mạch máu, mắt, thận.
  Bệnh tiểu đường ở chó có 2 loại bệnh.
  Loại bệnh 1 xảy ra khi tuyến tuỵ không có khả năng sản xuất và tiết ra insulin. Đây là dạng bệnh tiểu đường xảy ra rất phổ biến ở thú nuôi.
  Loại bênh 2 xảy ra do tuyến tuỵ sản xuất insulin bị suy giảm nên không đáp ứng đủ nhu cầu nội tiết tố của cơ thể. Loại này gặp nhiều ở thú nuôi bị thừa cân, béo phì.

  Nguyên nhân bệnh

  Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường thường do các yếu tố về chế độ ăn uống và cách chăm sóc vật nuôi không hợp lý, ngoài ra nó cũng liên quan đến yếu tố di truyền và các bệnh như rối loạn tuyến tụy, gan, hay bị béo phì.

  Dấu hiệu và triệu chứng bệnh

  Những dấu hiệu của chứng bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở những con vật có tuổi đời từ 5 tuổi trở lên và giống cái thường mắc bệnh hơn giống đực. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh thường có dấu hiệu dễ nhận biết như vật nuôi uống nước và đi tiểu nhiều, ăn nhiều và trở nên béo phì,  ít hoạt động, ngủ nhiều hơn và trở nên lười biếng hơn, cơ thể run rẩy, có nhiều hành vi bất thường và thay đổi khẩu vị. 
  Bệnh đi vào giai đoạn nặng hơn với các dấu hiệu như:

  • Bị ốm yếu, cơ thể mệt mỏi, ít vận động, đi lại chậm chạp
  • Giảm cân một cách đột ngột dù ăn nhiều
  • Hơi thở và nước tiểu có mùi bất thường
  • Lông rụng nhiều và màu lông bị biến đổi
  • Bị đau mắt như đục thủy tinh thể, mù mắt
  • Các vấn đề đường ruột (tiêu chảy hoặc táo bón)
  Bệnh tiểu đường ở chó mèo

  Chẩn đoán bệnh

  Chẩn đoán bệnh tiểu đường ở chó, mèo gồm 3 giai đoạn:
  Giai đoạn 1 vật nuôi sẽ được theo dõi các triệu chứng lâm sàng. 
  Giai đoạn 2 là kiểm tra lượng đường và  mức độ glucose trong máu hoặc trong nước tiểu. Thời gian tốt nhất để kiểm tra là 6 giờ sau khi vật nuôi ăn.
  Giai đoạn 3 là xét nghiệm nước tiểu, hoặc bạn có thể mua que thử trong tiệm thuốc thú y để kiểm tra. 

  Điều trị bệnh tiểu đường

  Căn bệnh tiểu đường ở vật nuôi có thể kịp thời điều trị được nếu được phát hiện sớm, tuy nhiên việc điều trị đòi hỏi phải mất một thời gian dài, thậm chí là suốt đời, bạn cần đưa vật nuôi của mình đến bác sĩ thú y để nhận được những lời khuyên trong việc điều trị bệnh tiểu đường, trong đó có thể sử dụng một số phương pháp điều trị bệnh như: điều trị bằng cách tiêm insulin, tập thể dục thường xuyên và điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp. 

  Phòng chống bệnh tiểu đường

  Để phòng tránh được bệnh tiểu đường ở vật nuôi, bạn cần phải chú ý đến các vấn đề chăm sóc cho con vật đặc biệt là chế độ ăn uống phải có khoa học và an toàn, bạn nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ, xây dựng một biểu thời gian biểu ăn uống đều đặn và hợp lý mỗi ngày. Vật nuôi cần được thường xuyên vận động và tập thể dục để tránh nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

  Bệnh tiểu đường ở chó mèo
 • 0 bình luận cho " Bệnh tiểu đường ở chó mèo & cách phòng chữa bệnh "