• Bệnh loạn sản xương hông ở Chó

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015
  A- A+
  Một trong những căn bệnh nghiêm trọng đối với loài chó là chứng bệnh loạn sản xương hông ở chó, đây là chứng bệnh phổ biến nhất ở các giống chó, đặc biệt trong giai đoạn phát triển của chó, căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến hệ xương khớp của vật nuôi gây nguy hiểm đến sức khỏe của chó. Để có thể phát hiện được bệnh tình của vật nuôi, bạn cần tìm hiểu một số kiến thức liên quan đến bệnh loạn sản xương hông ở chó.

  Bệnh Loạn Sản Xương Hông Ở Chó
  Bệnh Loạn Sản Xương Hông Ở Chó

  Tìm hiểu bệnh loạn sản xương hông

  Bệnh loạn Sản Xương Hông Ở Chó - tiếng anh gọi là HD&ED, chứng bệnh này là hậu quả của việc các khớp xương của chó phát triển một cách lệch lạc và không có sự liên kết giữa các đầu khớp khiến các xương chi của chó phải chuyển động nhiều hơn bình thường, dẫn đến việc bị trật khớp, thoái hóa khớp, đau khớp hông đùi chậu, thoái vị đệm và dây chằng, viêm nhiễm và gây đau đớn cho chó khi đi lại và vận động, thậm chí bị què.

  Chứng bệnh này thường gặp ở các giống chó lớn như chó Great Dane, chó bẹc giê, Labrador, Basset Hound, Newfoundland, English Setter, Golden Retriever, Mastiff, Rottweiler, Saint Bernard. Những giống chó nhỏ hơn thường hiếm khi mắc phải bệnh này, tuy nhiên một số con chó nhỏ có thể mắc bệnh nhưng lại không thể hiện rõ các triệu chứng lâm sàng cần lưu ý như giống chó Shar Pei, Chow Chow, Pomeranian...

  Hình ảnh biến dạng loạn sản xương hông ở chó 

  Bệnh Loạn Sản Xương Hông Ở Chó

  Nguyên nhân bệnh

  Nguyên nhân chính của bệnh loạn sản xương hông ở chó thuộc về yếu tố di truyền như bị lỏng hoặc chùng khớp xương hông bẩm sinh, do cấu tạo các cơ ở vùng chậu không có liên kết và những yếu tố bên ngoài như do cách chăm sóc, nuôi dưỡng, chế đố ăn uống và vận động không hợp lý.

  Dấu hiệu bệnh

  Những dấu hiệu của chứng bệnh này thường xuất hiện ở con chó đang phát triển trong giai đoạn khoảng 4 tháng tuổi. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh.
  - Dấu hiệu đầu tiên là các khớp xương của chó bị mất liên kết với nhau.
  - Bị thoái hóa khớp và viêm xương khớp
  - Chó ít đi lại, di chuyễn và vận động khó khăn
  - Chó đi khập khiễng, tư thế đi với xương vùng chậu đung đưa qua lại nhiều bất thường
  - Hai chi sau thường xuyên bị chụm lại
  - Chó bị đau khớp hông khiến việ chuyển động khớp hông kém linh hoạt
  - Cơ bắp đùi sau bị teo lại và hai cơ bắp vai trước tăng lên do trọng lượng được dồn chủ yếu về phần chân trước.

  Chẩn đoán

  Sau khi phát hiện được những dấu hiệu bất thường của chó, bạn cần đưa con chó đến bác sĩ thú y để họ kiểm tra sức khỏe cho chó như thử máu, chụp X-quang dể xác định hình ảnh về các dấu hiệu hay nguyên nhân gây ra loạn sản xương hông, như thoái hóa tủy sống, viêm khuỷu chi sau hay các chứng bệnh thuộc về xương khớp khác.

                          Bệnh Loạn Sản Xương Hông Ở ChóBệnh Loạn Sản Xương Hông Ở Chó

  Điều trị bệnh

  Phần lớn bệnh loạn sản xương hông ở chó chỉ có thể được điều trị bằng cách phẫu thuật, mở xương, thay thế xương để điều chỉnh lại cấu tạo khớp xương. Bạn cần chọn một trung tâm thú y uy tín để chữa trị cho vật nuôi của mình một cách an toàn nhất.

  Cách phòng tránh bệnh

  Chứng loạn sản xương hông do ảnh hưởng di truyền nên rất khó để phòng tránh hoặc ngăn chặn căn bệnh này. Cách tốt nhất là cần phải chọn lọc các giống tốt để phối giống, điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng bệnh tật ở chó con.

  Đối với các chủ nuôi, bạn cần phải chú ý đến vấn đề chăm sóc cho chó ăn uống và vận động một cách hợp lý, chứng bệnh này thường dễ mắc phải bởi những con chó bị béo phì, vì vậy bạn cần có chế độn ăn phù hợp để kiểm soát trọng lượng của chó, cũng cần chú ý đến cách cho chó chạy nhảy và vận động. 

  Nên đưa vật nuôi đến các cơ sở y tế khám định kỳ để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của chó.
 • 0 bình luận cho " Bệnh loạn sản xương hông ở Chó "