• Bệnh ký sinh trùng ở chó, mèo - Cách tẩy giun sán ở chó, mèo

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015
  A- A+
  Bệnh ký sinh trùng ở vật nuôi là căn bệnh phổ biến nhất ở chó, mèo do sự ký sinh của các loài giun, sán trong cơ thể của vật nuôi gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của vật nuôi, căn bệnh này thường mắc phải ở loài chó và ít hơn ở loài mèo, tuy nhiên bệnh có có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trong giai đoạn vật nuôi còn nhỏ, để bảo vệ vật nuôi của bạn được khỏe mạnh, bạn nên tìm hiểu các kiến thức sức khỏe liên quan đến vật nuôi, mà căn bệnh phổ biến nhất đó là bệnh giun sán.

  Bệnh ký sinh trùng ở chó, mèo
  Bệnh ký sinh trùng ở chó, mèo

  1. Bệnh giun tim ở chó, mèo

  Bệnh giun tim ở chó, mèo (heartworm) là một căn bệnh có thể dẫn đến tử vong cao ở vật nuôi, bệnh do loài giun chỉ ký sinh sống trong các động mạch tim và phổi của con vật bị nhiễm bệnh. Những con giun lây lan thông qua các động mạch máu đi đến phổi và tim gây ra những căn bệnh nguy hiểm như suy phổi, suy tim và ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Do vậy cần có các biện pháp phòng chống, nhận biết triệu chứng và chữa trị cho vật nuôi càng sớm càng tốt.

  Nguyên nhân bệnh

  Bệnh giun tim chủ yếu bị lây truyền sang đường máu do những con muỗi, ve mang bệnh đến cho vật nuôi, khi muỗi cắn và hút máu con vật nhiễm bệnh, chúng mang theo cả ấu trùng giun nhiễm bệnh hút máu những con vật khác. 

  Dấu hiệu bệnh

  Những triệu chứng của bệnh giun tim ở giai đoạn lâm sàng sẽ có biểu hiện bất thường như khó thở, ho, nôn, sụt cân, sức khỏe trở nên yếu đi, bơ phờ và mệt mỏi, ít vận động. Bệnh nặng hơn với các triệu chứng như da bị xỉn màu,  bị rụng lông rất nhiều, các chân bị lỡ loét, mắt bị tổn thương, cơ thể bị mưng mủ và có mùi hôi tanh. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh giun chỉ sẽ tiến triển và tổn hại đến tim, phổi, gan, thận và cuối cùng dẫn đến tử vong.

  Điều trị và cách phòng tránh bệnh 

  Bệnh giun tim có khả năng điều trị nếu con vật được phát hiện bệnh và điều trị sớm, bác sĩ thú y sẽ có các phương pháp điều trị cho vật nuôi. 

  Để phòng tránh được bệnh giun tim ở vật nuôi, bạn cần phải chú ý đến các vấn đề chăm sóc cho con vật như chế độ ăn uống hợp vệ sinh, chú ý đến môi trường sống phải sạch sẽ và thoáng mát, khu vực sống cần được vệ sinh sạch sẽ, không được cho vật nuôi sống ở những nơi khô nóng và ẩm ướt

  Đưa vật nuôi đến các cơ sở y tế để tiêm ngừa bệnh giun sáng khi con vật được 4 tuần tuổi, đưa vật nuôi đi khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe.

  Bệnh ký sinh trùng ở chó, mèo

  2. Bệnh giun, sán ký sinh ở đường ruột:

  Bệnh giun, sán ở chó, mèo là một căn bệnh do loài giun tròn như giun đũa, giun móc, giun lươn ký sinh trong đường ruột, gan gây phá hoại các hệ tuần hoàn và bạch huyết dẫn đến nguy hại đến các hệ thống nội tạng của con vật, bệnh này có khả năng gây tử vong cho con vật nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  Nguyên nhân bệnh

  Bệnh giun sán chủ yếu bị lây truyền sang đường miệng do nuốt phải hoặc ngửi bãi phân chó có ấu trùng giun móc, nhiễm giun sán qua da, kẽ móng chân hoặc gan bàn chân tiếp xúc với môi trường có ấu trùng giun móc, lây nhiễm qua nhau thai trong kỳ mang thai cơ thể mẹ có nhiễm ấu trùng và qua bú sữa mẹ.

  Dấu hiệu bệnh

  Những triệu chứng của bệnh giun, sán ở giai đoạn lâm sàng sẽ có biểu hiện bất thường như chướng bụng, đau bụng dữ dội, cơ thể gầy yếu, lông trở nên xơ xác, chó mèo thường ngứa ngáy, cắn gãi trên da như bị ve rận. 
  Bệnh nặng hơn với các triệu chứng như lưỡi bị trắng bệch, bị tiêu chảy ra phân đen và có máu, phân có mùi tanh thối, da bị nhăn nhúm lại, thở phập phòng, con vật có thể chết bất lỳ lúc nào do vỡ hồng cầu, mất máu, thiếu ô-xy. Nếu chó thở thể bụng thở phập phồng, thở gấp khả năng chết rất cao.

  Điều trị và cách phòng tránh bệnh 

  Đây là căn bệnh phổ biến ở vật nuôi cần được sớm phát hiện và điều trị, khi phát hiện các triệu chứng trên, bạn cần dùng thuốc tẩy giun sán để tẩy cho chó, mèo, bạn có thể mua thuốc NOVA-LEVA hoặc NOVA MECTIN tại tiệm thuốc thú y để tiêm cho vật nuôi theo hướng dẫn trong toa thuốc. Ngoài ra, có thể dùng thuốc NOVA-LEVASOL hoặc FUGACA 500mg để pha vào thức ăn và nước uống cho vật nuôi.

  Phòng tránh bệnh giun, sán cho vật nuôi bằng cách vệ sinh sạch sẽ khu vực sống, sát trùng nơi ở của chó bằng thuốc NOVADINE hoặc NOVAXIDE. Dùng thuốc trị và phòng giun sán cho chó, mèo.
  Nên dùng thuốc cho chó mẹ 1 lần trong khi mang thai và 2 lần sau khi đẻ, tẩy giun 2 tháng 1 lần cho vật nuôi dưới 5 tháng tuổi và tẩy giun 3 - 4 tháng 1 lần cho vật nuôi trên 5 tháng tuổi.

  Cách chữa bệnh giun, sán ở chó, mèo

  Bệnh giun sán thường phát triển sớm ở chó, mèo, vì vậy các chủ nuôi cần phải lưu ý tẩy giun sán cho vật nuôi trong giai đoạn chúng còn nhỏ, vì lúc này sức đề kháng của vật nuôi kém nên rất dễ bị nhiễm giun. 

  Bắt đầu tẩy giun sán cho chó, mèo khi chúng vừa đạt 2 - 4 tuần tuổi, Bắt đầu tẩy lúc 2 tuần tuổi, và tiếp tục tẩy giun 2 tuần một lần cho đến khi vật nuôi đạt 12 tuần tuổi. Sau đó tẩy giun cho chó 1 tháng 1 lần cho đến khi chó đạt 6 tháng tuổi và khi chó trưởng thành thì cứ 3 tháng thì bạn nên tẩy giun cho chó một lần.

  Một số loại thuốc tẩy giun mà bạn có thể tìm mua ở tiệm thuốc thú y để tẩy giun dạng viên uống cho chó như thuốc Exotral hoặc SunPel, loại thuốc này có thể tẩy giun cho chó nhỏ, cho đang dưỡng bệnh và cả chó cái đang mang thai hay nuôi con. 
  Thuốc Espisprantel dành cho chó lớn trên 7 tuần tuổi.
  Thuốc Mebendazole dành cho chó ở mọi lứa tuổi.
  Không nên dùng thuốc tẩy giun cho người như Fugacar để tẩy giun, sán cho chó, vì thuốc này không có tác dụng nhiều và không có hiệu quả.

  Cách cho chó uống thuốc tẩy giun

  Để cho chó uống được thuốc bạn nên nhờ sự trợ giúp của 1 người nữa, lúc này một người kéo giữ mở 2 hàm của chó ra, nghiên đầu chó hướng lên trên và một người đưa viên thuốc vào miệng chó, dùng vòi nước xịt vào mõm chó để viên thuốc trôi xuống họng chó, lập tức đóng mõm chó lại và giữ chặt, bạn vuốt nhẹ cổ chó cho đến khi nó nuốt viện thuốc xong.
 • 0 bình luận cho " Bệnh ký sinh trùng ở chó, mèo - Cách tẩy giun sán ở chó, mèo "