• Bệnh ghẻ lác ở chó - Cách chữa bệnh ghẻ lác ở chó

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015
  A- A+
  Bệnh ghẻ lác ở chó đã trở thành căn bệnh rất đáng sợ đối với vật nuôi, căn bệnh này gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe và tính mạng, thậm chí gây tử vong và các biến chứng khác cho vật nuôi. Tìm hiểu về căn bệnh ký sinh ngoài da, ghẻ lở ở chó.

  Bệnh ghẻ lác ở chó - Cách chữa bệnh ghẻ lác ở chó
  Bệnh ghẻ lác ở chó

  Tìm hiểu bệnh ghẻ lác ở chó 

  Bệnh ghẻ ở chó là một căn bệnh ký sinh trùng da do vi khuẫn ký sinh Demodex phá hoại hệ thống miễn dịch của cơ thể chó, gây ra những biến chứng nguy hại và ảnh hưởng nặng đến vùng da và những bộ phận khác như viêm thận, nhiễm trùng da, viêm gan, bị các biến chứng như gầy gòm, rụng lông, hôi bẩn.

  Nguyên nhân bệnh 

  Nguyên nhân chính của bệnh phát sinh do môi trường sống dơ bẩn, vật nuôi không được vệ sinh sạch sẽ tạo cơ hội phát sinh loài vi khuẩn ký sinh có tên khoa học là Demodex, loài ký sinh này len lỏi vào các tế bào lông của chó, chúng hút chất dinh dưỡng, dịch nhờn bao lông của chó gây tổn thương da và khiến chó bị rụng lông rất nhiều. Chó cũng bị nhiễm bệnh bởi bị ve rận cắn đốt hút máu và truyền bệnh ký sinh trùng qua đường máu.

  Dấu hiệu và triệu chứng bệnh

  Bênh ghẻ lác có thể sớm phát hiện ra vì đây là căn bệnh ký sinh trùng ngoài da, cơ thể của chó sẽ có những dấu hiệu của bệnh như vật nuôi trở nên gầy gò, ốm yếu, mặt sưng đỏ, bị rụng lông nặng, chảy ra dịch huyết tương lỏng. Bệnh nhiễm lâu ngày sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, thậm chí chó tự cắn xé cơ thể, bị viêm da, mưng mủ, lở loét ở các vùng mặt, chân, đuôi, lông rụng trơ trụi và có thể chết do viêm cầu thận, viêm gan và rối loạn vận mạch.

  Bệnh ghẻ lác ở chó - Cách chữa bệnh ghẻ lác ở chó

  Điều trị bệnh

  Bệnh ghẻ lở ở chó có thể chữa được nhưng với điều kiện vật nuôi được phát hiện bệnh sớm, nếu quá muộn thì không còn cách để cứu chữa, vật nuôi chỉ tử vong sau khi phát bệnh nặng. 

  Khi phát hiện chó bị bệnh, bạn nên cắt cạo lông xung quanh khu vực bị ghẻ lở. 

  Tắm chó của bạn với dầu tắm có thành phần benzoyl peroxide như Dermaleen mỗi tuần 2 lần. Bôi kem Cortisone vào nơi bị ghẻ lở cho chó để giảm ngứa. 

  Có thể điều trị bằng cách tiêm thuốc Ivermectin, dùng theo liều cứ 0,2mg/kg thể trọng, tiêm 4 - 5 lần mỗi lần cách nhau 1 ngày.

  Phun xịt Hantox vào nơi ở của vật nuôi theo định kỳ mỗi tuần 1 lần. 

  Cách phòng tránh bệnh 

  Để phòng tránh được bệnh ghẻ lác ở vật nuôi, bạn cần phải chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cho cơ thể của chó, cần tắm rửa thường xuyên cho chó bằng các loại dầu tắm dành riêng cho thú nuôi. Tẩy giun cho chó mèo ngay từ 3 tuần tuổi và tiếp tục tẩy giun theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Khử trùng nơi ở của vật nuôi.

  Bệnh ghẻ lác ở chó - Cách chữa bệnh ghẻ lác ở chó
 • 0 bình luận cho " Bệnh ghẻ lác ở chó - Cách chữa bệnh ghẻ lác ở chó "