• Giống chó Xoloitzcuintli - Chó không lông Xolo

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 3 tháng 10, 2015
  A- A+
  Giống chó Xoloitzcuintli hay còn gọi là chó không lông Xolo, đây là loài chó rất đặc biệt trên thế giới bởi cơ thể của chúng hoàn toàn không có lông và trơn trụi như một con "cầy thui", loài chó này khá quý hiếm và được xem như là loài vật thiêng có tác dụng điều trị những căn bệnh về xương khớp khi âu yếm cơ thể của chúng hàng ngày. Tìm hiểu về giống chó không lông Xolo 

  Xoloitzcuintli
  Giống chó Xoloitzcuintli - Chó không lông Xolo 

  Nguồn gốc

  Giống chó Xoloitzcuintli đã tồn tại từ rất lâu đời và có xuất xứ từ Mêxicô, loài chó này xuất hiện từ khoảng 3.500 năm trước vào thời đại của bộ tộc người Aztec (Bắc Mỹ), giống chó có những đặc điểm kỳ lạ này được người Aztec xem là loài vật "linh thiêng", chúng được nuôi làm thú cưng và làm vật tế thần. 

  Dòng chó này được người di cư từ các vùng Bắc Mỹ và châu lục Nam Mỹ mang đến châu Âu. Vào cuối thế kỷ 19, giống chó này trở thành loài vật nuôi trong gia đình như chó cảnh.

  Xoloitzcuintli

  Đặc điểm ngoại hình

  Xoloitzcuintle còn được gọi là loài chó không lông Mexico, chúng có các đặc điểm ngoại hình kỳ lạ bởi làn da không có lông và cơ thể bóng như mỡ, chỉ có một chùm lông trên đầu, trong chúng giống như những con "cầy thui", có những con thậm chí không có chỏm lông nào, cơ thể chúng chỉ toàn một màu đen, xám, hoặc màu cafe, đôi lúc có những chấm màu trắng hoặc hồng ở trên ngực.

  Xoloitzcuintli

  Loài chó này còn gây ấn tượng bởi thân hình cơ bắp chắc nịch, các cặp chân mạnh mẽ, bộ ngực nở rộng và sâu, bụng thóp, chiếc cổ dài, đầu thủ có hộp sọ lớn, mõm dài, đôi tai dơi và chiếc đuôi như đôi chuột.

  Giống chó không lông Xolo có ba kích cỡ: Toy, Miniature, Standard, và có hai loại da hoàn toàn không lông hoặc có lông ngắn trên đầu và đuôi. 

  Kích cỡ Toy có chiều cao từ 23 - 36 cm và trọng lượng 3 - 7 kg.

  Xoloitzcuintli

  Kích cỡ Miniature có chiều cao từ 38 - 51 cm và rọng lượng từ 7 - 14 kg

  Xoloitzcuintli

  Kích cỡ Standard, tiêu chuẩn có chiều cao từ 51 - 76 cm và trọng lượng từ 11 - 18 kg.

  Xoloitzcuintli

  Đặc điểm tính cách

  Chó không lông Xolo là một giống chó thông minh, nhanh nhẹn, nhẹ nhàng và tình cảm, chúng là loài vật nuôi trung thành và tận tụy đối với gia đình của mình, loài chó vật nuôi này rất tối với mọi người đặc biệt là người già và trẻ em, chúng cũng rất hòa thuận với những con vật khác. Loài chó này có bản tính rất điềm tĩnh và hòa nhã, đây là loài chó rất biết nghe lời và dễ dàng để huấn luyện.

  Xoloitzcuintli

  Điều kiện sống & Chăm sóc

  Giống chó Xoloitzcuintli không chịu được thời tiết quá nắng nóng hay quá lạnh, chúng cần được sống trong nhà hoặc trong khoảng sân mát mẻ, nên mặc cho chúng áo khoác và giữ ấm khi lạnh, chúng cũng cần phải được bảo vệ khi đi bên ngoài trời năng vì vùng da của loài chó này rất dễ bị rám nắng dẫn đến nhiễm bệnh nghiêm trọng về da.

  Xoloitzcuintli

  Cơ thể của chúng cần được làm vệ sinh bằng chiếc khăn bông ướt để làm sạch da, bởi da của chúng rất nhạy cảm và dễ dị ứng, vì vậy cần chú ý đến các loại xà bông để tắm cho loài chó này. Loài chó này cần được vận động và tập thể dục hàng ngày

  Sức khỏe

  Giống chó Xoloitzcuintli là giống chó khỏe mạnh và sống lâu, tuổi thọ của chúng kéo dài từ 15 - 20 năm. Loài chó này chỉ gặp phải vấn đề về làn da, cần phải bảo vệ da cho chúng tránh các hóa chất gây kích ứng, ánh nắng mặt trời và những thay đổi khí hậu ôn đới.  

  Xoloitzcuintli
  Chó không lông Xolo con
 • 0 bình luận cho " Giống chó Xoloitzcuintli - Chó không lông Xolo "