• Giống chó Tibetan Terrier - Chó sục Tây Tạng

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2015
  A- A+
  Giống chó Tibetan Terrier là một dòng chó sục cổ Tây Tạng, chúng được các nhà sư Ấn Độ xem là loài vật cưng mang lại sự may mắn và niềm vui, loài chó này đã được lai tạo và nhân giống nhằm mục đích trở thành loài vật cưng đồng hành trong gia đình. Tìm hiểu thông tin về giống chó sục Tây Tạng

  Tibetan Terrier
  Giống chó Tibetan Terrier - Chó sục Tây Tạng

  Nguồn gốc

  Giống chó Tibetan Terrier là một giống chó cổ đã tồn tại khoảng gần 2.000 năm trước đó, loài chó này đã góp phần vào sự phát triển của tất cả các dòng chó Tây Tạng khác, bao gồm các giống chó như Shih-Tzu, Lhasa Apso Tibetan Spaniel .

  Tibetan Terrier

  Loài chó sục Tây Tạng được các nhà sư nuôi trong các tu viện như một loài vật may mắn, chúng không được bán đi mà chỉ dùng làm quà tặng. Trong những năm 1920, một vị nữ tiến sĩ người Anh A.R.H. Greig đã làm việc tại vùng Ấn Độ và đã được tặng 2 con chó sục Tây Tạng, vị tiến sĩ này đã nuôi dưỡng và sau khi hoàn thành công việc quay trở về Anh, bà đã tiếp tục lai tạo chúng và những con chó này ban đầu được gọi là chó sục Lhasa Terriers. Tuy nhiên sau đó chúng vẫn được giữa nguyên tên gọi là chó sục Tây Tạng. 

  Tibetan Terrier

  Vàon ăm 1956 loài chó này được nhập khẩu vào Mỹ và sau đó đã được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1973. 

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Tibetan Terrier có kích thước trung bình và cơ thể cân đối, chúng có kích thước chiều cao từ 36 - 43 cm và cân nặng từ 8 - 13 kg. 

  Tibetan Terrier

  Loài chó này có đầu thủ tương đối tròn, khuôn mặt hơi gãy, mõm tương đối ngắn, đôi mắt nhỏ, đôi tai hình chữ V có lông dài, tai mọc thấp hai bên đầu rũ xuống, chiếc đuôi thường cong trên lưng.

  Tibetan Terrier có bộ lông kép mềm mại, lông dày rậm, dài và có hơi lượn sóng hoặc thẳng. Khuôn mặt cũng được phủ nhiều lông che lấp. Bộ lông của giống chó này có nhiều màu như màu đen trắng, màu hạt tiêu, nâu vàng, nâu đỏ...

  Tibetan Terrier

  Đặc điểm tính cách

  Giống sục Tây Tạng là loài chó thông minh, dũng cảm và tận tâm, chúng được xem là loài chó may mắn và là một người bạn đồng hành đáng tin cậy. Loài chó này có bản tính ngọt ngào, tình cảm và nhẹ nhàng, chúng cũng rất vui tươi và nhanh nhẹn. 

  Tibetan Terrier

  Đôi lúc chúng khá bướng bĩnh, tuy nhiên chúng rất nghe lời và học hỏi rất nhanh, cần có sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng khi dạy dỗ loài chó vật nuôi này.

  Điều kiện sống & Chăm sóc

  Giống chó Tibetan Terrier có thể sống ngoài trời trong thời tiết mát mẻ hay ôn đới, loài chó này đòi hỏi vận động và đi bộ hàng ngày. 

  Bộ lông dày rậm của chúng cần được chải vài ngày một lần bởi lông của chúng rất dễ bị rối, nên tắm gội 1 - 2 lần một tuần cho chúng. Cần chú ý vệ sinh và cắt tỉa lông cho chúng ở phần tai và mặt, nên cạo lông cho chúng vào mùa hè. 

  Tibetan Terrier

  Sức khỏe

  Chó sục Tây Tạng trong có tuổi thọ trung bình từ 12 - 15 năm, loài chó này dễ bị vấn đề sức khỏe như teo dần võng mạc (PRA), sai khớp xương bánh chè, đục thủy tinh thể, loạn sản xương hông (CHD), bị suy giáp. Loài chó này cũng thường gặp các bệnh liên quan về mắt, tai và rất nhạy cảm với bọ chét. 

  Tibetan Terrier
 • 0 bình luận cho " Giống chó Tibetan Terrier - Chó sục Tây Tạng "