• Giống chó Puli - Chó lông xù Puli

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 10 tháng 10, 2015
  A- A+
  Giống chó Puli còn gọi là chó lông xù Puli hay có những tên gọi khác như Pulik, Hungarian Puli, Hungarian Water Dog, đây là một giống chó chăn cừu khá độc đáo và ấn tượng bởi ngoại hình "xù xì" như chiếc dẻ lau. Tuy ngoại hình có vẻ quái dị nhưng chúng là những con chó thông minh, vui tươi, lém lỉnh và thân thiện vô cùng.  Tìm hiểu thông tin chi tiết về giống chó lông xù Puli

   Puli
  Giống chó Puli

  Nguồn gốc

  Giống chó Puli là một giống chó chăn cừu có nguồn gốc cổ xưa của Hungary, được nuôi dưỡng bởi những người Magyar cách đây vài ngàn năm trước, chúng được sử dụng để chăn gia súc và chăn cừu. Loài chó này cùng làm nhiệm vụ với giống chó chăn cừu nổi tiếng khác có kích cỡ lớn hơn là Komondor, những con chó Komondor được sử dụng như một con chó canh gác và bảo vệ bầy đàn. 

  Puli

  Vào thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2, giống chó Puli gần như bị tuyệt chủng, chỉ còn lại duy nhất 2 con còn sống xót, các nhà tạo giống tài ba trên toàn thế giới đã khôi phục thành công giống chó độc đáo này của Hungary. Giống chó Puli được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1936.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Puli là dòng chó chăn cừu có kích thước trung bình và thân hình đầy đặn, mạnh mẽ và cứng cáp, phần lưng dài hơi cong và những cặp chân to khỏe, cơ bắp. Loài chó này có kích thước chiều cao từ 36 - 46 cm và trọng lượng từ 9 - 16 kg.

  Puli

  Chó lông xù Puli gây ấn tượng bởi bộ lông vô cùng độc đáo với cấu trúc lông xoắn từng sợi như những sợi dây thừng. Bộ lông dày rậm bao phủ khắp toàn bộ cơ thể và che lấp hết khuôn mặt, khi trưởng thành độ dài của bộ lông có thể chạm tới tận mặt đất, lông của chúng có đặc tính không thấm nước và giảm đau khi bị va đập mạnh. Loài chó này thường có màu lông chuẩn giống là màu đen, một số con có màu xám.

  Puli

  Đặc điểm tính cách

  Puli là giống chó có bản tính rất vui vẻ, hoạt bát và lém lỉnh, loài chó này rất thân thiện và tốt bụng, chúng hiếm khi tỏ ra hung dữ hay hiếu chiến, Puli rất trung thành và tình cảm với người trong gia đình, chúng đối tốt với trẻ nhỏ, hòa đồng với những loài vật nuôi khác, khá thận trọng với người lạ.

  Puli

  Loài chó Puli cũng rất thông minh và rất dễ huấn luyện, chúng học hỏi rất nhanh, chăm chỉ và vâng lời. Puli luôn tràn đầy năng lượng và là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình.

  Điều kiện sống & Chăm sóc

  Chó lông xù Puli dễ thích nghi với mọi điều kiện sống, kể cả trong nhà cũng như ngoài trang trại, chúng cũng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, dù nóng nực hay lạnh giá. Loài chó này cần được vận động, làm việc, đi dạo hoặc chạy bộ hàng hàng. Đây là giống chó rất thích làm việc và hoạt động nên thường xuyên giao cho chúng những công việc để chúng có thể vận động nhiều hơn, loài này cũng rất thích nước và bơi rất giỏi.

  Puli

  Bộ lông của loài chó này sẽ được định hình từ lúc đạt 6 tháng tuổi, thời điểm này lông của chúng sẽ mọc dài và chưa kết thành sợi nên cần phải thường xuyên thực hiện công đoạn kết lông cho chúng. Mặc dù bộ lông của chúng khá độc đáo nhưng việc chăm sóc lông cho chúng cũng không quá vất vả, chúng chỉ cần được tắm gội khi cần thiết, chỉ sẽ mất khá nhiều thời gian để tắm gội và sấy khô bộ lông của chúng. Cần vệ sinh kỹ phần tai và mắt của chúng. Loài chó này hầu như không rụng lông.

  Puli
  Puli con

  Sức khỏe

  Puli là giống chó rất khỏe mạnh, chúng có tuổi thọ trung bình từ 10 - 15 năm. Loài chó này có thể gặp các vấn đề sức khỏe cần chú ý như chứng loạn sản xương hông, teo võng mạc và viêm tai.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Puli - Chó lông xù Puli "