• Giống chó Saluki - Chó Hoàng gia Ai Cập

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015
  A- A+
  Giống chó Saluki hay còn gọi là chó Hoàng gia Ai Cập hoặc có nhiều tên gọi khác như chó săn xám Ả rập, chó săn xám Ba Tư, chó săn thỏ vùng Vịnh Péc-xích hay chó săn linh dương gazzele...Đây là một dòng chó có nét thanh mãnh và quý phái với một tốc độ chạy rất nhanh và sức bền dẻo dai, sức mạnh của chúng có thể săn lùng và giết con linh dương hay các loài vật khác ẩn nấp dứoi cát sâu hay trên núi đá. Cho đến ngày nay, chúng vẫn là giống chó được con người ưa chuộng, xuất hiện nhiều trong các gia đình quyền quý. Tìm hiểu thông tin chi tiết về giống chó Saluki

  Saluki
  Giống chó Saluki - Chó Hoàng gia Ai Cập

  Nguồn gốc

  Giống chó Saluki  là một giống chó cổ xưa có nguồn gốc từ thời Ai Cập, loài chó này được hững người du mục Ả Rập sử dụng để săn bắn các loài chồn, thỏ rừng và linh dương trong sa mạc. Giống chó này có liên quan chặt chẽ đến giống chó quý tộc cổ Afghanistan Hound. Tên của chúng được đặt theo thành phố Ả Rập "Saluki" vùng Trung Đông, loài chó này đã được thuần chủng, chúng được sự chú ý của các bậc Hoàng Gia Ả Rập và trở thành những con chó đua trong các cuộc thi, chúng có khả năng chạy với vận tốc 60 - 80 km/h.

  Saluki

  Cho đến những năm đầu thế kỷ 20, giống chó này được giới thiệu tới phương Tây và chúng đã được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1927, đứng thứ 116 trong số 155 giống được công nhận. Cho đến ngày nay, giống chó này vẫn được nhiều người nuôi trong gia đình.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Saluki có một ngoại hình cao ráo và mãnh mai với thân hình gọn gàng, cân đối và những cặp chân cao, thẳng và thon gọn, chúng có kích thước chiều cao từ 58 - 71cm và cân nặng từ 13 - 30 kg

  Saluki

  Chó Hoàng gia Ai Cập có phần đầu thủ dài và nhỏ, mõm dài nhưng không quá sâu, chiếc cổ dài, ngực sâu và hẹp, bụng thóp, đôi mắt lớn và cặp có lông dài phũ xuống tận cổ như 2 bím tóc, chiếc đuôi dài và phủ đầy lông thường buông thõng xuống đất.

  Saluki

  Loài chó Saluki có một bộ lông ngắn và mượt, lông chỉ dài ở phần tai, đuôi và đôi khi đằng sau các chân, bộ lông của chúng thường có màu trắng, màu kem, nâu vàng, hơi xám và nâu, cũng có thể có sự kết hợp giữa ba màu đen, nâu và trắng, đen và nâu. Nó có một dáng đi không bình thường khi ở tốc độ cao nhất: tất cả bốn chân đều trong không khí cùng một lúc.

  Saluki

  Đặc điểm tính cách

  Chúng cảnh giác với người lạ, nhưng không hoảng sợ hay hung dữ, tính tình thông minh và độc lập.
  Giống chó Saluki có bản tính rất nhẹ nhàng, thân thiện, điềm tĩnh và tận tâm, chúng cũng khá độc lập và đôi khi không quá thể hiện tình cảm với người khác, kể cả với người thân trong gia đình nhưng chúng là một loài chó trung thành và chỉ gắn bó với một người chủ duy nhất. Chúng rất cảnh giác với người lạ nhưng không hung hăn, loài chó này cũng đối tốt với trẻ em.

  Saluki

  Bản tính của chúng thích được dạy bảo nhẹ nhàng, tuy vậy chúng rất dễ dàng bị phân tâm vì vậy cần phải bình tĩnh và kiên nhẫn để huấn luyện chúng. Loài chó này cũng có bản năng trông giữ nhà rất tốt, cần để chúng có khoảng cách với những vật nuôi khác xung quanh chúng.

  Điều kiện sống & Chăm sóc

  Giống chó Saluki dễ thích nghi với tất cả các vùng khí hậu, tuy nhiên chúng thích thời tiết ấm áp hơn, loài chó vật nuôi này không phù hợp để nuôi nhốt trong nhà hay căn hộ, chúng cần có một không gian sống bên ngoài rộng rãi, được đi dạo trong một khu vực kín và an toàn mỗi ngày để tập thể dục và giải phóng năng lượng.

  Saluki

  Chó Hoàng gia Ai Cập là một loài chó vật nuôi khá kén ăn, cần tìm hiểu về khẩu phần ăn của loài chó này một cách cẩn thận, tránh cho ăn uống sai chế độ. Loài chó này cũng cần phải được đánh răng và chải lông thường xuyên. Đôi tai của chúng cũng nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

  Sức khỏe

  Giống chó Saluki có tuổi thọ trung bình từ 12 - 14 năm. Giống chó này dễ bị suy giáp và bị bệnh cơ tim, chúng cũng dễ bị một số bệnh di truyền về mắt và ung thư, loài chó này đặc biệt nhạy cảm với chất gây mê và thuốc an thần, chúng cũng có thể bị cháy nắng, đặc biệt là ở vùng mũi.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Saluki - Chó Hoàng gia Ai Cập "