• Giống chó Dalmatian - Chó đốm

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015
  A- A+
  Giống chó Dalmatian được gọi là Chó đốm bởi cơ thể của chúng phủ đầy những đốm tròn rất ấn tượng. Không chỉ có một ngoại hình đặc biệt, loài chó này còn hữu ích trong rất nhiều công việc để hỗ trợ con người và cho đến ngày nay chúng đã trở thành 1 loài vật nuôi phổ biến trên khắp thế giới. Tìm hiểu thông tin cụ thể về giống chó đốm Dalmatian

  Dalmatian
  Giống chó Dalmatian - Chó đốm

  Nguồn gốc

  Giống chó Dalmatian được gọi là Chó đốm, giống chó này đã được tìm thấy trong suốt nhiều thế kỷ quả, tuy nhiên nguồn gốc xuất xứ của giống chó này vẫn là một bí ẩn chưa được chứng thực. Dấu vế của dòng chó Dalmatian xuất hiện ở thời Hy lạp cổ đại, Ai Cập, Anh, Tây Ban Nha, Ý...

  Dalmatian

  Loài chó này được xác nhận có liên quan đến dòng chó Croatia hoặc Great Dane. Trong suốt những năm 1800 trở đi chúng được sử dụng như một con chó săn và trở nên phổ biến như một con chó vận chuyển. Với sức khỏe dẻo dai và tính linh hoạt, chúng đã được đưa vào sử dụng ở rất nhiều việc khác nhau như hậu duệ đắc lực cho lính cứu hoả, lính canh gác trong chiến tranh, biểu diễn xiếc, săn bắt và canh gác, bảo vệ  

  Giống chó này được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận vào năm 1988.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Dalmatian - Chó đốm có một thân hình cân đối và cơ bắp lớn mạnh mẽ nhưng hình dáng vẫn thanh thoát nhẹ nhàng, chúng có một sức mạnh rất dẽo dai. Giống chó này khi trưởng thành có kích thước lớn với chiều cao từ 48 - 61 cm, chiều dài cơ thể lên đến 113 cm và trọng lượng khoảng 16 - 32 kg. 

  Dalmatian

  Chúng có phần cổ dài, lưng thẳng, những chiếc chân cao thẳng và thon thả. Hộp sọ rộng, phần mặt thon nhọn có đôi mắt tròn vừa phải thường có màu nâu hoặc xanh. Đôi tai hình tam giác, mỏng và thường rũ xuống. Cái đuôi dài thon gọn có màu trắng và thường không có đốm ở phần đuôi.

  Dalmatian

  Giống chó đốm - Dalmatian có một bộ lông ngắn, thô và dày, lông của chúng có màu trắng và những đốm chấm tròn thường có màu đen hoặc màu nâu đỏ phủ khắp cơ thể kể cả phần mặt và chân, ngoại trừ cái đuôi. Những đốm màu thường phân bố dày đặc hoặc thưa thớt trên cơ thể tùy vào từng con.

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Dalmatian - Chó đốm có bản tính hiếu động, vui vẻ, tình cảm và rất trung thành, chúng rất thích nhận được sự quan tâm của chủ và luôn tìm cách để làm cho không khí trở nên vui nhộn. Loài chó đốm này cũng rất thích nô đùa vớí trẻ nhỏ, tuy nhiên cẩn thận với thân hình to lớn của chúng đôi khi làm trẻ quá nhỏ bị té ngã. 
  Dalmatian

  Loài vật nuôi này cũng rất thông mình và có một trí nhớ tốt, chúng có thể ghi nhớ mọi điều nếu được dạy dỗ, loià này cũng rất thân thiện với mọi người và những vật nuôi khác, tuy nhiên đôi khi chúng tỏ ra hung dữ đối với chó lạ. Chúng rất dễ dạy dỗ và rất biết vâng lời chủ. Có thể dạy chúng trở thành một loài vật nuôi bảo vệ và trông nhà rất tốt.

  Chăm sóc

  Giống chó Dalmatian - Chó đốm thích hợp với cuộc sống có không gian rộng rãi thoải mái, bản tính hiếu động và rất thích chạy nên chúng cần được chạy nhảy và đi ra ngoài thường xuyên hàng ngày. Không nên nhốt chúng ở ngoài trời khi không khí lạnh.

  Dalmatian

  Loài vật nuôi này thường không có mùi hôi và rất sạch sẽ, thậm chí chúng còn biết tránh bị dơ bẩn vào người. Bộ lông của chúng thường rụng lông rất nhiều vào 2 lần trong năm. Cần chải lông thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng và chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Ngoài ra cần vệ sinh vùng tai và mắt cho chúng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Chú ý nên có chế độ dinh duỡng ít đạm dành cho giống chó này.

  Dalmatian

  Sức khỏe

  Giống chó đốm - Dalmatian có bản chất là dòng chó kéo xe và săn lùng vì vậy chúng có một sức bền bỉ. Loài chó này chỉ gặp vấn đề về thính giác, cần bảo đảm an toàn cho đôi tai của chúng không bị tổn thương, ngoài ra chúng cũng mắc phải một số vấn đề di truyền như sỏi thận, dị ứng và loạn sản xương hông.

  Giống chó này có tuổi thọ trung bình từ 12 - 14 năm.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Dalmatian - Chó đốm "