• Giống chó Cairn Terrier - Chó sục Cairn

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Sáu, 26 tháng 6, 2015
  A- A+
  Giống chó Cairn Terrier được gọi là chó sục Cairn xuất xứ từ giống chó sục chân ngắn lòng vùng Scotland với nhiệm vụ săn sâu bọ, rái cá và cáo ,lững, chúng đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình và với bản tính can đảm, kiên trì, thông minh, giống chó này đã trở thành một vật nuôi thân thiết của con người trên khắp vùng Scotland, châu Âu và dần phổ biến khắp thế giới kể cả các nước châu Á

  Cairn Terrier
  Giống chó Cairn Terrier - Chó sục Cairn

  Nguồn gốc

  Giống chó Cairn Terrier gọi là chó sục Cairn có nguồn gốc từ vùng Scotland và vùng đảo Isle of Skye. Chúng được lai tạo từ nhiều giống chó sục Scotland khác nhau, tạo ra một giống chó có kích thước nhỏ gọn, nhanh nhẹn và dẻo dai, được sử dụng để săn sâu bọ, săn rái cá, cáo và con lửng trong thế kỷ 15.

  Do xuất xứ của nó mà giống chó này được tách làm 2 giống riêng biệt là nhóm chó sục Scotch Terrier và nhóm chó sục Skye Terrier. Sau đó đến năm 11912 chúng được gọi chung tên là giống chó Cairn Terrier.

  Giống chó này lần đầu tiên được công khai trình bày vào năm 1909 và trở nên nổi tiếng sau những năm 1930. Chúng được Hiệp hội chó Mỹ công nhận vào năm 1913. 

  Đặc điểm ngoại hình

  Cairn Terrieardy là một giống chó sục có kích cỡ nhỏ trông như một con cáo con. Thân hình của chúng tương đối dài hơn so với chiều cao. Chúng có kích thước chiều cao từ 23 - 33 cm và cân nặng từ 6 - 8 kg. Cái đầu và khuôn mặt khá tròn trịa với chiếc mũi nhỏ hơi nhọn. Đôi tai nhỏ dựng đứng và nằm cách xa nhau trên đỉnh đầu. Chúng có một chiếc đuôi ngắn mọc cao và luôn dựng đứng lên trên.

  Cairn Terrier

  Bộ lông của giống chó sục Cairn khá dài, dày rậm và xù xì khắp cơ thể, cả trên khuôn mặt và đuôi. Lông của chúng thường có màu nâu đỏ, nâu vàng, đen và vện, xám. Loài vật nuôi này không có màu trắng. 

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Cairn Terrier - Chó sục Cairn nhỏ nhắn nhưng có một bản tính rất táo bạo, nhiệt tình, hoạt bát và vui tươi, chúng rất tò mò, thân thiện và đặc biết thích chơi đùa với trẻ em. 

  Cairn Terrier

  Bản tính hiếu động nên chúng thường hay chạy nhảy trong nhà và có thói quen xấu hay săn lùng những vật nuôi nhỏ khác, đào và sủa rất nhiều đôi khi gây sự phiền toái, chúng cũng khá bướng bỉnh và hung hăn khi khó chịu. Cần phải rèn luyện chúng từ nhỏ để có thể ra mệnh lệnh để chúng phục tùng. 

  Chăm sóc

  Chó sục Cairn mặc dù có kích thước nhỏ nhưng rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc, chúng chỉ cần được chạy nhảy vận động hàng ngày. Loài vật cưng này rất thích ngủ trong nhà vì vậy đừng để nó ở ngoài trời. Chúng thích thời tiết mát mẽ và khá khó chịu với thời tiết khắc nghiệt.

  Bộ lông của chúng chỉ cần thỉnh thoảng chải chuốt, tuy nhiên chúng rất dị ứng với bọ chét và dễ tăng cân, vì vậy cần giữ vệ sinh và có chế độ khẩu phần ăn không nên quá nhiều.

  Cairn Terrier

  Sức khỏe

  Giống chó Cairn Terrier - Chó sục Cairn có tuổi thọ trung bình từ 12 - 15 năm. Giống chó này có sức khỏe tốt và ít bị các vấn đề lớn về bệnh tật. Chúng có thể bị một số vấn đề nhẹ như tăng nhãn áp và đặc biệt nhạy cảm với bọ chét.  

 • 0 bình luận cho " Giống chó Cairn Terrier - Chó sục Cairn "