• Giống chó Bernese Mountain Dog - Chó núi Bernese

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015
  A- A+
  Giống chó Bernese Mountain Dog tên gọi thân thuộc cho loài vật nuôi đáng yêu này là chó núi Bern, Bern có bản tính thông minh, mạnh mẽ, nhanh nhẹn và "giỏi làm việc vặt" như kéo xe hoặc xách đồ vật, chúng cũng là một tay canh gác trung thành, cho đến nay giống chó núi Bernese đã trở nên phổ biến và được mọi gia đình lựa chọn là vật cưng làm bạn đồng hành

  Bernese Mountain Dog
  Giống chó Bernese Mountain Dog - Chó núi Bernese

  Nguồn gốc

  Giống chó Bernese Mountain Dog là một loài giống chó cổ, chúng có khả năng tồn tại ở Thụy Sĩ trong hơn 2.000 năm trên cánh đồng nhỏ trong dãy núi Alps. Giống chó Bernese Mountain ảnh hưởng nguồn gốc từ giống chó Mastiff  hay Molosser và lai tạo với những giống chó trang trại bản địa khác. Chúng được sử dụng để kéo xe và bảo vệ vật nuôi.

  Bernese Mountain Dog

  Vào thế Kỷ 19, do nền nông nghiệp ở Thụy Sĩ hạn chế lại nên giống chó này cũng dần giảm lượng phát trieẻn. Sau một thời gian chúng được các nhà lai tạo nhân giống trở thành một vật nuôi trong gia đình phổ biến khắp Thụy Sĩ và cả Châu Âu. Giống chó Bernese Mountain Dog đã được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào năm 1926, sau đó được công nhận Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận lịch sử vào năm 1937.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Bernese Mountain Dog thuộc giống chó có thân hình to lớn, không  cao nhưng dài và nặng, chúng có kích thước khá lớn với chiều cao đạt 58 - 71 cm và cân nặng từ 36 - 50 kg. Chó núi Bern được biết đến với sự nhanh nhẹn, tốc độ và sức mạnh.

  Bernese Mountain Dog

  Đặc điểm nhận dạng đặc biệt của giống chó núi Bern có một bộ lông dày màu đen bao thủ toàn thân, thường có một màu trắng ở phần trước ngực và những đốm màu vàng sẫm ở dưới mỗi bàn chân, trên 2 đầu lông mày và xung quanh vùng mõm. Cái đuôi của chó Bern thường có một màu trắng trên chóp đuôi. Chúng có 1 đôi tai luôn rũ xuống và 1 cái đầu nhỏ. Lông của chó núi Bernese hơi thô, kết cấu đơn giản, ngắn và dày đặt.

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Bernese Mountain Dog tạo một ấn tượng tốt với bản tính mạnh mẽ, rất tình cảm, trung thành, bình tĩnh và thông minh, nhưng đôi khi nhút nhát. Đa số chó Bernese rất thân thiện với mọi người, đặc biệt chúng rất nhẹ nhàng với trẻ em, chó Bernss có thể kéo xe cho trẻ em hoặc giỏ hàng nội trợ, chúng cũng đối tốt với những vật nuôi khác.

  Giống chó núi Bern rất ngoan và luôn muốn làm vui lòng chủ, chúng rất thích được khen ngợi và thương yêu. Bernese Mountain Dog khác với các giống chó săn khác với bản tính bình tĩnh và không nghịch ngợm.

  Bernese Mountain Dog

  Chăm sóc

  Bernese là chú chó tình cảm vì vậy chúng thường thích sống trong gia đình bên cạnh những người thân thuộc, chúng không muốn sống ở ngoài trời một mình. Giống chó này rất thích hoạt động ngoài trời, đặc biệt chúng thích thời tiết lạnh. Chúng có thể sống trong môi trường khí hậu lạnh và ôn đới.

  Bộ lông của chúng rất ít khi rụng vì vậy chỉ cần chải lông cho chúng 1 - 2 lần hàng tuần là đủ mà không cần chăm sóc nhiều. Chó Bernese Mountain Dog cũng rất thích kéo các đồ vật hay thứ gì đó, nên cho chúng được làm những nhiệm vụ như thế để kích thích tinh thần lao động cho chúng.

  Bernese Mountain Dog

  Sức khỏe

  Chó Bernese Mountain có tuổi thọ trung bình 6-9 năm.
  Giống chó Bernese Mountain Dog - Chó núi Bernese là giống chó khỏe mạnh và ít gặp vấn đề về sức khỏe bình thường. Chúng chỉ bị các chứng bệnh di truyền như dị ứng, suy giáp, thoái hóa và teo võng mạc hepatocerebellar tiến bộ (PRA). Các bệnh mà chó con Bern có khả năng mắc phải như bị đục thủy tinh thể, hẹp tiểu động mạch chủ (SAS), quặm, và ectropion. Các bệnh nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến giống chó này bao gồm chứng loạn sản xương xương hông của chó (CHD), xoắn dạ dày và u tế bào mast. 
 • 0 bình luận cho " Giống chó Bernese Mountain Dog - Chó núi Bernese "