• Giống chó Belgian Sheepdog - Chó béc giê Bỉ

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015
  A- A+
  Giống chó Belgian Sheepdog với cái tên thường gọi là chó chăn cừu Bỉ và chó Bẹc giê Bỉ, chúng được nuôi dưỡng để chăn cừu, chăn gia súc, với bản tính thông minh và nhanh nhẹn, sau đó chúng được phát triển để làm các công việc trong ngành cảnh sát. Cho đến ngày này thì giống chó này đã trở nên phổ biến trong các gia đình như một vật nuôi tình cảm và là một bảo vệ canh gác trung thành

  Belgian Sheepdog
  Giống chó Belgian Sheepdog - Chó chăn cừu Bỉ

  Nguồn gốc

  Giống chó Belgian Sheepdog được gọi là chó chăn cừu Bỉ hay chó Bẹc giê Bỉ, chúng là giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ Bỉ với 4 loài chó săn cừu phổ biến gồm giống chó Groenendael, Malinois, Tervuren và Laekenois, giống Laekenois này ít phổ biến nhất. Tất cả chúng đều được biết đến với tính linh hoạt và làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, chó chăn cừu Bỉ  Belgian Sheepdog có đặc điểm riêng với bộ lông dài màu đen so với những loài chó chăn cừu khác. Tổ tiên của giống chó này có liên quan đến các giống chó Picard d'Uccle, Chateau Groenendael Brussels. Giống chó Belgian Sheepdog có tính linh hoạt và được sử dụng làm chó cảnh sát ở Bỉ vào năm 1800 và phổ biến hơn ở Paris, Pháp và New York, Mỹ vào những năm đầu thập niên 1900. 

  Belgian Sheepdog

  Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ I, chúng được biến đến dùng để kéo xe cứu thương và vũ khí. Chúng cũng trở thành loài chó chiến trong Thế chiến thứ II, và từ thời điểm đó chúng được quan tâm nhiều hơn. Đến nay giống chó này được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận và xếp hạng thứ 122 trong số 155 giống chó.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Belgian Sheepdog - Chó béc giê Bỉ có một thân hình vuông cân đối với khung xương vừa phải trông mạnh mẽ và tràn đầy sức sống. Trọng lượng của chúng khá nặng với cân nặng từ 27 - 34 kg và chiều cao từ 56 - 61 cm. Những chiếc chân đứng thẳng song song nhau tạo nên một tư thế mạnh mẽ và nhanh nhạy. Bàn chân của chúng giống như bàn chân con mèo. Thân hình của giống chó chăn cừu Bỉ hoàn toàn đen, đôi khi chỉ có một chút màu trắng giữa bàn chân và trên đầu ngón chân sau, hoặc một chấm nhỏ ở dưới ngực và mõm.
  Belgian Sheepdog

  Giống chó này có một bộ lông rậm rạp, lông cứng thẳng và dài phủ khắp cơ thể với một màu đen nhánh, lông dài và dày ở quanh cổ, bên dưới cơ thể, chân và dài ở phần đuôi, đuôi chúng thường cong nhẹ, buông thõng xuống. Đôi tai hình tam giác cân dựng đứng cao cân xứng với phần đầu. Đôi mắt hình hạt hạnh nhân vừa nhỏ có màu đen nâu. Đôi tai dựng đứng là hình tam giác trong hình dạng và cân xứng với phần đầu. 

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Belgian Sheepdog - Chó chăn cừu Bỉ có một bản tính độc lập và rất cảnh giác, chúng là những vật nuôi bảo vệ gia đình rất cảnh giác, dũng cảm và thông minh. Chúng không bao giờ lười biếng khi được giao nhiệm vụ. Giống chó này rất cảnh giác nên chúng thường dè chừng người lạ đôi khi dẫn đến thái độ hung hăng, tuy nhiên chúng sẽ không tấn công người khác mà không có nguyên nhân. 

  Belgian Sheepdog

  Đối với những người thân thuộc trong gia đình thì chúng là một vật nuôi thân thiện, vui tươi và tình cảm. Chúng thích được thể hiện tình cảm và được quan tâm. Chó chăn cừu Bỉ thông minh nên học hỏi rất nhanh chóng và dễ huấn luyện.

  Chăm sóc

  Giống chó Belgian Sheepdog - Chó béc giê Bỉ có thể thích nghi với cuộc sống ngoài trời, nhưng chúng thường không thích bị bỏ một mình nên chúng rất thích được sống trong nhà với gia đình. Chúng khá hiếu động và cần được vận động hàng ngày như đi dạo, chạy bộ ngoài trời hay chạy nhảy trong không gian rộng ở trong sân vườn nhà.

  Bộ lông của vật nuôi này rất dày và rậm vì vậy chúng cần được chải lông hàng ngày, ngoài ra chúng rất dễ chăm sóc và dạy bảo.

  Belgian Sheepdog
  Chó chăn cừu Bỉ con

  Sức khỏe

  Giống chó béc giê Bỉ có một sức khỏe lành mạnh và có tuổi thọ trung bình từ 13 - 14 năm. Giống chó này cũng thường gặp một số bệnh di truyền như suy giáp, động kinh, dị ứng và rối loạn da. Cần phải kiểm định sức khỏe cho chúng ngay từ sớm để dễ phát hiện.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Belgian Sheepdog - Chó béc giê Bỉ "