• Giống chó Belgian Malinois - Chó chăn cừu Malinois

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015
  A- A+
  Giống chó Belgian Malinois hay còn gọi là chó chăn cừu Malinois có nguồn gốc từ Bỉ, giống chó này được lai tạo trở thành một loài chó có bản năng mạnh mẽ trong việc đảm nhiệm các nhiệm vụ trong lĩnh vực quân đội như truy tìm tội phạm và cứu thương, đến nay chúng trở thành một vật nuôi phổ biến trong việc canh gác và bảo vệ tài sản gia đình

  Belgian Malinois
  Giống chó Belgian Malinois - Chó chăn cừu Malinois

  Nguồn gốc

  Giống chó Belgian Malinois thuộc 1 trong 4 loài chó thuộc giống chó chăn cừu Bỉ gồm: Malinois, Tervuren, Laekenois và Groenendael. 

  Chó Belgian Malinois này được đặt tên theo thành phố Malines của Bỉ. Chúng có nguồn gốc tổ tiên từ cặp giống chó cổ xưa Vos de Laeken và Lise de Laeken, hai giống chó này được công nhận là tổ tiên của giống chó Belgian Malinois. Giống chó này thường bị nhầm lẫn với giống chó chăn cừu Đức - German Shepherd. Chó chăn cừu Malinois được phát triển ở Bỉ vào chiến tranh thế giời thứ I và được sử dụng trong quân đội với các công việc như đưa tin và làm việc trong các hội chữ thập đỏ. 

  Belgian Malinois

  Trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, Giống chó chăn cừu Malinois và Groenendael là 2 giống phổ biến nhất của những con chó Belgian Shepherd, chúng được xuất khẩu sang các nước khác như Hà Lan, Pháp, Thụy Sĩ, Canada, Hoa Kỳ, Argentina và Brazil. Chúng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực như truy tìm tội phạm, ma túy và phát hiện bom mìn, bảo vệ và canh gác, tìm kiếm và cứu hộ, chúng cũng làm tốt nhiệm vụ dẫn đường cho người khiếm thị và hỗ trợ người khuyết tật.

  Sau Thế chiến I, các giống chó chăn cừu Bỉ được quân lính Mỹ mang về châu Âu, và được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận.  

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Belgian Malinois - Chó chăn cừu Malinois có một cơ thể vuông vức, cân đối với trọng lượng vừa phải và mạnh mẽ. Với kích thước chiều cao từ 56 - 66 cm và trọng lượng khoảng 24 - 30 kg. Giống chó này có một đôi chân thẳng gọn và dáng đi nhanh nhẹn. Bộ xương của chúng có hình bầu dục và ngực sâu. Mặt hơi gãy, mũi đen và cặp môi khít. Đôi tai dựng to rộng và có hình tam giác.  

  Belgian Malinois

  Bộ lông của chúng ngắn, cứng và thẳng, lông hơi dài quanh cổ và thường có màu nâu, nâu sẫm, đen. Bên bụng, đuôi và lưng có màu nâu nhạt hơn. Mũi và tai thường là màu đen. Một số con chó Malinois có một chút nhỏ màu trắng trên các đầu ngón chân hoặc trên ngực.

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Belgian Malinois - Chó chăn cừu Malinois có một bản năng bảo vệ và canh gác tuyệt vời. Chúng là một con chó rất thông minh, biết vâng lời và thích tham gia các hoạt động mạnh. Chúng không thích bị huấn luyện một cách hà khắc hoặc quá thô bạo sẽ khiến chúng trở nên bất hợp tác.  Loài vật nuôi này rất trung thành, thận trọng và cảnh giác.

  Belgian Malinois

  Chăm sóc

  Chó chăn cừu Malinois có thể tồn tại ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết khác nhau. Đây là một giống chó lao động quen với cuộc sống năng động ngoài trời vì vậy nó cần sống ở nơi có không gian rộng để có thể được vận động nhiều. Chúng thích được thả tự do không xiềng xích, tuy nhiên phải bảo đảm có hàng rào che chắn an toàn.  Loài vật nuôi này có nhiều năng lượng nên chúng cũng cần được làm việc nhiều và phải cẩn thận với những vật nuôi khác trong nhà.

  Bộ lông của chúng không mất nhiều thời gian để chăm sóc, chúng rất ít rụng lông, chúng chỉ rụng lông 2 lần trong năm và chỉ trong thời gian rụng lông thì cần chăm sóc kỹ hơn.

  Belgian Malinois
  Chó chăn cừu Malinois con

  Sức khỏe

  MChó chăn cừu Malinois có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm và có sức khỏe tốt. Chúng không dễ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thỉnh thoảng một số con sẽ bị teo võng mạc (PRA) và đục thủy tinh thể. Chúng cần được kiểm tra mắt, hông và khuỷu tay khi còn nhỏ.
 • 1 nhận xét to ''Giống chó Belgian Malinois - Chó chăn cừu Malinois"

  ADD COMMENT
  1. cho em hỏi là em muốn mua giống chó này về nuôi có ý định nhân giống nữa ak, em định mua ở https://thucanhvn.com/ liệu có tốt không ak. em xin cảm ơn. ai mua rồi cho em ít kinh nghiệm với ak https://thucanhvn.com/

   Trả lờiXóa