• Giống chó Bearded Collie

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015
  A- A+
  Chó Bearded Collie hay với cái tên thân thiện là Beardie và chó chăn cừu râu dài, chúng rất thông minh, lanh lợi và đặc biệt rất thích vui chơi với trẻ con. Chúng là giống chó được phát triển ở vùng Scotland để chăn cừu và gia súc, đến nay chúng đã trở thành một vật nuôi tuyệt vời trong mọi gia đình

  Bearded Collie dog
  Giống chó Bearded Collie

  Nguồn gốc

  Giống chó Bearded Collie hay có tên đơn giản là Beardie, chúng là một trong những giống chó cổ xưa nhất của nước Anh từ niên đại vào năm 1600, chúng có một mối quan hệ chặt chẽ với giống chó chăn cừu Ba Lan (Polish Sheepdog), sau đó nó được đưa đến Scotland với mục đích chăn gia súc, từ đó chúng được lai tạo với các giống chó chăn cừu Anh cổ (Old English Sheepdog) và những giống chó chăn cừu bản địa tạo ra Bearded Collie, với tính cách và ngoại hình đáng yêu chúng tiếp tục được phát triển rộng rãi ở Anh và Scotland như một vật cưng trong gia đình.

  chó Bearded Collie

  Những con chó Bearded Collie đã được đưa đến Hoa Kỳ vào cuối năm 1950 và chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ (AKC) công nhận trong năm 1977.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Bearded Collie có tổ tiên từ các giống chó chăn cừu, chúng được lai tạo có kích thước trung bình nhưng cũng mạnh mẽ và nhanh nhẹn, với chiều cao từ 51- 56 cm và cân nặng 18 - 28 kg.

  Chúng nhìn rất dẻo dai với một bộ lông dày rậm với 2 lớp, lớp bên ngoài dài và thô ráp phủ dày toàn thân, lông mọc rậm ở từ đầu xuống cổ, lớp lông bên trong mềm mịn hơn. Chúng thường có nhiều màu sắc và phổ biến thường là màu ghi, màu đen, màu xanh xám, nâu.. và thường có lông trắng ở phần trước cổ và ngực kéo xuống tận chân.

  Giống chó Bearded Collie

  Chó Bearded có một chiếc đuôi dài luôn ve vẩy hoặc buông thõng, đôi tai cụp sát đầu và đôi mắt khá nhỏ vì thường bị lông che phủ.

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Bearded Collie cực kỳ thông minh, vui vẻ và năng động, chúng là một vật nuôi rất ngoan ngoãn và thân thiện với trẻ em, đặc biệt chúng rất quan tâm và biết chơi đùa cùng trẻ nhỏ,chúng không bao giờ cố ý hung hăng hay cào cắn trẻ. Giống vật nuôi này đặc biệt dễ chịu và nhẹ nhàng. Chúng rất hài hước và dồi dào sức lực, tuy nhiên cũng hay gây ồn ào, loài vật nuôi này lại không giỏi canh gác.

  Bearded Collie dog

  Chăm sóc

  Giống chó Bearded Collie rất hiếu động vì vậy cần có không gian đủ thoáng để chúng có thể chơi đùa. Chúng có thể ngủ ngoài trời hoặc trong nhà. Loài vật nuôi nay không thích bị nhốt vì vậy cần để chúng được thoải mái và tự do vận động, cần cho nó đi dạo hàng ngày.

  Bộ lông dày giúp chúng chịu được thời tiết lạnh và chúng có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, tuy nhiên không nên để chúng bị ướt mưa vì lông chúng sẽ dễ bị hư tổn. Lông của chúng có thể cần được chải 2 tuần 1 lần, nên làm lông của chúng hơi ướt 1 chút trước khi chải sẽ dễ dàng hơn, búi lông gọn gàng cho nó nếu cần. Mắt và tai của chúng cần được kiểm tra hàng ngày.

  Bearded Collie dog

  Sức khỏe

  Giống chó Bearded Collie có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm. Chúng khá nhạy cảm với một số vấn đề sức khỏe khi còn nhỏ như loạn sản xương hông của chó (CHD), hypoadrenocorticism, pemphigus và động kinh. Các bệnh khác có thể thỉnh thoảng mắc phải như đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển (PRA). Chúng cần được đưa đến viện thú y khám mắt theo định kỳ.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Bearded Collie "