• Giống chó Basenji - Basenji dog

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015
  A- A+
  Thông minh và đáng yêu, chó Basenji  là một người bạn đồng hành tốt trong gia đình và cho những ai yêu thích sự nhanh nhẹn 

  Giống chó Basenji
  Giống chó Basenji 

  Nguồn gốc

  Giống chó Basenji được cho là một trong những giống chó cổ xưa nhất của dòng giống chó sói được thuần hóa có nguồn gốc từ Ai Cập được gọi tên là "Barkless Dog". Sau đó chúng được người di cư mang về vùng Congo, Châu Phi và trở nên phổ biến trong các bộ lạc bản địa. Giống như tổ tiên hoang dã của mình là chó sói, các basenji thường sủa chỉ một lần và sau đó là im lặng. Tuy nhiên chúng rất có tài ngửi mùi rất nhạy bén, chúng được sử dụng để chở hàng hoá, và cảnh báo sự tấn công của động vật nguy hiểm, chúng trở thành người bạn trung thành của người dân ở bộ lạc ở châu Phi, không chỉ giỏi các kỹ năng săn bắn mà còn tháo vát và khéo léo, chúng có một sức chịu đựng dẽo dai. Giống chó Basenji còn có tên khác là Congo Terrier hoặc Zande Dog.

  Giống chó Basenji

  Giống chó Basenji được nhập khẩu sang châu Âu thành công ở Anh và Mỹ năm 1930. Sau đó chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ chính thức công nhận vào năm 1944. Giống chó Basenjis đến nay rất hiếm.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Basenji có một kích thước vừa cân đối, thân hình chắc khỏe, đôi chân và cái lưng thẳng dài, Chúng có kích thước với chiều cao từ 38 - 43 cm và cân nặng từ 9 - 12 kg. Đặc điểm nhận dạng dễ thấy của giống chó này là ở trên trán thường có những nếp nhăn, đôi tai hình chữ V khá to mọc thẳng dựng đứng phía hai bên đỉnh đầu. Chiếc đuôi thường cuộn tròn cao trên lưng.

  Giống chó Basenji

  Chó Basenji có bộ lông ngắn, bóng mượt và mịn, lông của chúng thường có màu đen, nâu, đỏ, kem, hạt dẻ hoặc kết hợp 3 màu màu đen, nâu và trắng. Chúng thường có màu trắng ở chân, ngực và chóp đuôi. Chúng có dáng chạy nhanh như ngựa.

  Basenji dog
  Chó Basenji chạy rất nhanh

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó Basenji là một giống chó được cho rằng có tính cách khá giống con mèo và cũng bí ẩn như chó sói vì chúng thường không sủa, chúng rất thông minh, ham học hỏi, độc lập, đôi khi bướng bỉnh và nghịch ngợm. Điểm đặc biệt  là loài chó Basenji này rất hiếm khi sủa hoặc gây tiếng ồn, từ khi chúng phát hiện ra mối huy hiểm thì mới sủa.

  chó Basenji dog

  Chó Basenji trở thành vật nuôi yêu thích trong gia đình cũng bởi tính cách nhanh nhẹn, vui tươi và cũng rất tình cảm, ngoài nó nó cũng vô cùng cảnh giác trong việc bảo vệ gia đình chủ nhân. Chúng sẽ làm theo những gì mà chủ nhân yêu cầu. Giống chó này rất tốt nhưng cần phải thận trọng khi để những đứa trẻ chơi với nó. 

  Chăm sóc

  Giống chó Basenji phù hợp trong cuộc sống căn hộ và không gian ngoài miễn là có đủ không gian để nó hoạt động. Chúng rất thích nhai và leo trèo vì vậy nên cho nó nhiều đồ chơi để được giải trí. Chúng dễ dàng vượt ra những thứ như hàng rào, lưới sắt vì vậy cần phải đảm bảo để chúng không tự do chạy ra ngoài được. 


  chó Basenji dog

  Giống chó này rất thông mình vì vậy tốt nhất nên huấn luyện nó khi còn nhỏ để dạy cho nó những phẩm chất tốt, chúng rất nghe lời nên sẽ dễ để huấn luyện. Chúng cần đi bộ ngoài trời và tập thể dục hàng ngày. Giống chó này thường không thích trời mưa hay ướt át, hãy đảm bảo giữ sự khô ráo cho chúng.

  Loài vật nuôi này cũng dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều, chúng chỉ cần thỉnh thoảng được chai lông và chơi các trò chơi năng động

  Sức khỏe

  Giống chó Basenji có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm, chúng cũng thường gặp vấn đề về sức khỏe như dị sản nanh hông (CHD), loạn dưỡng giác mạc và sai khớp xương bánh chè. Một số trong những bệnh chính ảnh hưởng đến giống chó này bao gồm teo dần võng mạc (PRA), hội chứng Fanconi, thiếu Pyruvate kinase (PK). Nên đưa chúng đến sở thú y kiểm tra phòng bệnh từ lúc bé.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Basenji - Basenji dog "