• Giống chó Anatolian Shepherd Dog - Chó chăn cừu Anatoli

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015
  A- A+
  Giống chó chăn cừu Anatoli có nguồn gốc từ vùng Anatoli, Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được sử dụng để bảo vệ các loại gia súc trước thú giữ săn mồi, chúng cũng thường được gọi với cái tên là Anatolian karabash Dog, nó là một con chó bảo vệ cực kì trung thành và mạnh mẽ

  Giống chó Anatolian Shepherd Dog
  Giống chó chăn cừu Anatoli - Anatolian Shepherd Dog

  Nguồn gốc

  Giống chó chăn cừu Anatoli - Anatolian Shepherd Dog là giống chó bản địa của vùng Trung Á, trên cao nguyên Anatolian, giống chó này được cho rằng có tổ tiên từ những con chó mastiff đầu tiên, được lai tạo với các giống chó chiến Mollosian La Mã và các giống chó Ngao Tây Tạng và các giống chó săn tạo ra giống chó săn cừu Anatoli nhanh nhẹn, sức mạnh bền bỉ, trung thành và độc lập.

  Tên của nó bắt nguồn từ tên Thổ Nhĩ Kỳ Koban copek của giống chó này, được gọi là "chó chăn cừu", tuy nhiên chúng có xu hướng bảo vệ gia súc hơn là chăn cừu.

  chó Anatolian Shepherd Dog

  Chúng được nhập cư qua Hoa Kỳ vào những năm 1950, là loài chó để bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của chó sói và các loài săn mồi khác nhau, lúc này nó vẫn chưa là vật nuôi trong gia đình. Cho tới cuối những năm 1970 đến những năm 1980, giống chó này được đánh giá cao và coi trọng do tính hữu ích của nó. Những người yêu vật nuôi trung thành và đáng tin cậy đã bắt đầu mua giống chó này về nuôi trong gia đình. Vào năm 1996 thì giống chó chăn cừu Anatoli đã được hiệp hội chó giống Mỹ công nhận như là một giống chó vật nuôi. Từ đó giống chó này được tiếp tục phát triển phổ biến.

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó chăn cừu Anatoli có đặc điểm ấn tượng với cơ thể to lớn và dũng mãnh, chúng có sức chịu đựng rất tốt và chạy với tốc độ rất nhanh. Giống chó này có hình dáng tương tự giống với giống chó Great Pyrenees và Kuvasz, nhưng thon và linh hoạt hơn, cho phép chúng thực hiện những nhiệm vụ khó khăn.

  chó chăn cừu Anatoli

  Chúng có một cái đầu lớn, hộp sọ rộng, cấu trúc xương chắc chắn. Chiếc mõm của chúng thường có màu đen, khá vuông vắn, môi của chúng hơi trễ xuống, hàm răng hình cái kéo sắc bén. Chúng có một đôi tai khá nhỏ, hình tam giác và thường rũ xuống. Cái đuôi thường hạ thấp và hơi uốn cong chỉ khi cảnh giác thì đuôi nó mới cong lên lưng.

  Giống chó Anatolian Shepherd Dog - chó chăn cừu Anatoli

  Bộ lông giống chó chăn cừu Anatolian có hai lớp dày, lông ngắn và thô ráp, thường dày và kéo dài xung quanh bờm và cổ. Chúng thường có màu nâu vàng, màu vện, nâu đốm và trắng.

  Anatolian Shepherd Dog

  Đặc điểm tính cách

  Giống chó chăn cừu Anatoli rất thông minh, tự lập và rất cảnh giác, chúng có bản năng bảo vệ gia đình và tài sản rất tốt, nó là loài vật nuôi rất trung thành và có trách nhiệm. Chúng có tính cách bình tĩnh, thân thiện và tình cảm đối với gia đình của mình, đặc biệt chúng có khả năng bảo vệ trẻ em trong gia đình nhưng không nên để nó một mình với trẻ con, chúng rất dè chừng với những người lạ.

  Những con chó con khi được tiếp xúc sớm với con người có có tính khí rất hiệu động, tò mò và vui tươi, nó rất thân thiện và thoải mái. Tuy nhiên để nuôi được giống chó này cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện vật nuôi, bạn cần có thái độ dứt khoát, kiên trì và có thiện chí nếu không nó sẽ dễ trở nên ngoan cố, cần nuôi và huấn luyện nó từ bé sẽ dễ dàng hình thành tính cách tốt hơn. Giống chó này có tính cách không hung hăng trừ khi gặp kẻ địch quấy rối.

  Anatolian Shepherd Dog

  Giống chó này chuyên bảo vệ gia súc vì vậy chúng có một bản năng rất nhạy cảm trong nhiệm vụ canh gác, chúng dễ dàng phát hiện ra những mối nguy hiểm đáng ngờ, chúng là một vật nuôi tuyệt vời với nhiệm vụ bảo vệ gia đình. Chúng không dễ dàng cho bất cứ người lạ đụng vào tài sản trong gia đình trừ khi có chủ của nó ở bên.

  Chăm sóc

  Giống chó chăn cừu Anatoli - Anatolian Shepherd Dog thích hợp sống trong gia đình lẫn ngoài trời với thời tiết ấm áp và mát mẻ, tuy nhiên chúng không thích sống trong cũi, tốt nhất là cho nó ở trong khoảng sân có hàng rào an toàn.

  chó chăn cừu Anatoli

  Chúng cần một chế độ tập luyện hàng ngày như chạy nhảy trong sân hoặc đi dạo ngoài trời. Giống chó này không bắt buộc phải chăm sóc nhiều, chũng chỉ cần chải lông và đánh răng 1 lần 1 tuần.

  Giống chó này rất tự chủ và độc lập theo bản năng vì vậy đôi khi chúng sẽ tự ý làm những điều trái với ý chủ nhân của nó, cần phải huấn luyện cho nó biết vâng lời từ khi nó còn nhỏ.

  Giống chó Anatolian Shepherd Dog - chó chăn cừu Anatoli
  Giống chó Anatolian Shepherd Dog - chó chăn cừu Anatoli con

  Sức khỏe

  Khi mua giống chó này cần phải tìm một nguồn giống tốt và phải được kiểm tra sức khỏe trước khi mua. Chúng có thể bị mắc một vài vấn đề liên quan đến chứng cụm mí mắt hay thiểu năng tuyến giáp, chúng khá mẫn cảm đối với các chất gây mê, hệ thống miễn dịch của cơ thể giống chó này khá yêu, vì vậy nên cần tiêm vắcxin phòng Virus “Parvo” từ khi chó còn bé.

  Giống chó chăn cừu Anatoli có tuổi thọ từ 12-15 năm.
 • 0 bình luận cho " Giống chó Anatolian Shepherd Dog - Chó chăn cừu Anatoli "