• Giống chó Alaskan Malamute

  Tác giả: Nặc danh
  Xuất bản: Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015
  A- A+
  Alaskan Malamute có một cơ thể mạnh mẽ và sức chịu đựng dẻo dai. Nó được xem như một trong những giống chó cổ xưa nhất vẫn không bị thay đổi gì đáng kể. Giống chó thông minh này luôn cần được giao những công việc phù hợp để tránh nhàm chán

  Giống chó Alaskan Malamute
  Giống chó Alaskan Malamute

  Chó Alaskan Malamute thường bị nhầm lẫn với các loài chó Siberian Husky, Alaskan Malamute là một trong những con chó kéo xe trượt tuyết Bắc Cực lâu đời nhất. Có nó bộ xương nặng, đôi vai mạnh mẽ và bộ ngực sâu săn chắc, nó được sử dụng để làm việc trong các địa hình lạnh, nhưng sau đó nó cũng trở thành một vật nuôi thân thiện và hòa đồng. 

  Nguồn gốc chó Alaskan Malamute

  Mặc dù nguồn gốc của giống chó Alaskan Malamute không được biết rõ, nó thường được coi là một hậu duệ của chó Mahlemut. Người du mục ở Alaska đã khám phá ra chúng và đã cho lai tạo với những giống khác như chó Newfoundland hay St Bernard để có được giống chó to khỏe và sức chịu đựng bền bỉ hơn với thời tiết khắc nghiệt của vùng Bắc Cực. Nó trở thành một giống chó kéo xe ở Alaska và được đặt tên theo bộ tộc Mahlemut là Malamute. 

  Ban đầu, những con chó có nhiệm vụ săn gấu Bắc cực và các con thú lớn khác, nó dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ này và các conchó Malamute đã trở nên gắn bó với nhau, nó bảo vệ mạng sống của người dân, và dần được coi là một thành viên trong gia đình của các cư dân, nó không còn bị đối xử như một con vật nuôi.

  Chó Alaskan Malamute

  Trong những năm 1700, các nhà thám hiểm nước ngoài của Alaska ở cuối thế kỷ 19 đã thực sự ấn tượng với những con chó có ngoại hình lớn và tình cảm của một chủ nhà mà họ vào. Ở đây họ chứng kiến một cuộc thi chạy đua và kéo xe của các con chó Malamute này, sau đó loài chó Alaskan Malamutes cuối cùng đã được lai với nhau được phân bố định cư khắp nơi, một số lượng lớn các con chó được sử dụng để tham gia vào các hoạt động tìm kiếm vàng. Giống chó này được bảo vệ và bắt đầu phát triển vào những năm 1920.

  Chó Alaskan Malamute được gây chú ý khi nó được sử dụng để làm các phương tiện khác nhau. Trong năm 1933, một số loài chó Malamutes đã được lựa chọn để hỗ trợ Adm. Richard Byrd thực hiện cuộc thám hiểm lên Nam Cực của mình. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, chúng còn có nhiệm vụ là con vật đóng gói, vận chuyển hàng hóa và tìm kiếm cứu hộ rất giỏi.

  The American Kennel Club công nhận giống chó này vào năm 1935 và kể từ đó nó đã trở thành phổ biến như là một con vật nuôi trung thành và ấn tượng.

  chó Alaskan Malamute
  chó Alaskan Malamute con

  Đặc điểm ngoại hình

  Giống chó Alaskan Malamute có chiều cao từ 58 - 71 cm  và cân nặng từ 39 - 56 kg. 

  Giống chó Alaskan Malamute

  Giống chó này có một cơ thể dài và nhỏ gọn, nó có bộ xương rất nặng khiến cho nó trở nên mạnh mẽ và bền sức. Alaskan Malamute được xem là một tay đua và còn chuyên chở những vật nặng. Nó có một dáng đi mạnh mẽ, cân bằng và ổn định. Đôi mắt của chó Malamute trông như mắt "sói", nhưng biểu hiện của nó lại hiền hòa hơn. 

  Alaskan Malamute có một bộ lông dày thô từ 3 - 5 cm, lông mềm, bóng và có hai lớp lông giữ lạnh, Lớp lông dài phía ngoài phủ xung quanh vai và cổ xuống lưng, trên mông và như một chiếc quần dài ở chân. Lớp lông trong ngắn hơn nhưng rất dày trông như lông cừu. Cái đuôi của nó luôn cuốn lên mũi  để giữ ấm trong thời tiết lạnh.

  Giống chó Alaskan Malamute
  Chó Alaskan Malamute con màu trắng

  Màu lông của giống chó Alaskan Malamute chủ đạo có màu xám sang màu đen, trắng, màu xám xỉn và màu xám đỏ. Dưới bụng, các bộ phận ở chân và một phần trên mặt chủ yếu là màu trắng. Cũng có những con có màu trắng toàn thân hoặc có một đốm màu trắng đặc biệt trên trán hoặc xung quanh cổ.

  Đặc điểm tính cách

  Chó Alaskan Malamute là một con chó luôn hướng về gia đình, nó luôn có thói quen lịch sự ở trong nhà. Malamute Alaska rất độc lập, ý chí mạnh mẽ, nó rất thân thiện với các loại thú nuôi, gia súc, chó lạ, đặc biệt nó không hề tấn công loài mèo và rất hòa đồng, thân thiện với con người nhất là trẻ con. Cá tính mạnh mẽ của nó đòi hỏi phải tập luyện hàng ngày nếu không nó sẽ trở nên phá phách và đào bới.

  Chó Alaskan Malamute là một loài chó thông minh, hiền hòa, biết nghe lời nhưng nó không có thói quen nhặt bóng hay tha đồ vật như một số giống chó săn khác, nguồn gốc của giống chó này chỉ để kéo xe nên bản tính săn mồi trong nó rất ít. Nó có tính rất tò mò, hiếu động và rất thích được lao động.

  chó Alaskan Malamute

  Chó Alaskan Malamute chào đón tất cả mọi người như một người bạn, thậm chí người lạ vì vậy loài chó này không thể làm nhiệm vụ canh nhà tốt, nhưng chúng rất trung thành với gia đình và bạn bè của chúng.  

  Tính khí của chúng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và môi trường sống. Những con chó  Alaskan Malamute con có tính khí rất vui vẻ, hoạt bát và tò mò.

  Chăm sóc và thức ăn

  Chó Alaskan Malamute có một bộ lông quá dày do vậy mà việc chăm sóc lông phải yêu cầu rất nhiều thời gian và chu đáo. Loài vật nuôi này cần phải được chải lông thường xuyên.

  Loài chó này có thể chạy với khoảng cách rất lớn, nó cần tập thể dục hàng ngày, nó cũng rất thích thời tiết lạnh và thích được kéo đồ vật. Chó Alaskan Malamute sống thoải mái trong thời tiết lạnh hay ôn đới, nhưng phải được giữ trong nhà vào mùa hè.

  Thức ăn hàng ngày của một chú chó Alaskan Malamute từ 4 - 5 chén thực phẩm khô chất lượng cao.

  Sức khỏe

  Chó Alaskan Malamute có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 12 năm, đôi khi bị các vấn đề về sức khỏe như bị xoắn dạ dày, co giật, hemeralopia và đa dây thần kinh. Có thể gặp một vài bệnh tật nghiêm trọng hơn khiến chúng đau đớn như chứng loạn sản xương hông của chó (CHD) và đục thủy tinh thể và suy giáp. 
 • 0 bình luận cho " Giống chó Alaskan Malamute "